fbpx

มะพร้าวต้นเดียว รังนกกระจาบเต็มต้น

ตรัง 1 มี.ค.- เคยเห็นรังนกกระจาบบนต้นไม้มากที่สุดกี่รัง แต่ที่ อ.นาโยง จ.ตรัง บนต้นมะพร้าวต้นเดียว มีนกกระจาบนับพันตัว ไปทำรังมากถึงเกือบ 50 รัง  


 ถ้ำเขาช้างหาย ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง จุดเช็กอินของตำบลนาหมื่นศรี ช่วงนี้คึกคักกว่าปกติเนื่องจากมีฝูงนกกระจาบนับพันตัวมาทำรังบนต้นมะพร้าว ความสูงประมาณ 20 เมตร ซึ่งอยุ่ในบ้านเลขที่ 9/1 หมู่ที่ 6 ต.นาหมื่นศรี ของนายมนูญ นวลแก้ว เล่าให้ฟังว่านกกระจาบฝูงนี้จะบินมาทำรังบนต้นมะพร้าวต้นเดิมปีละ 2 ครั้ง นานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะมาอาศัยอยู่ประมาณ 3 เดือน ก่อนทิ้งรังและกลับมาใหม่ในช่วงเดือนกันยายนอีกครั้ง ตนและชาวบ้านไม่เคยไปรบกวน ปล่อยให้อยู่กันอย่างอิสระ นอนฟังเสียงนกร้องในช่วงเช้าและเย็น ซึ่งปกตินกกระจาบจะสร้างรังตามต้นตาลโตนด แต่เนื่องจากต้นตาลโตนดน้อยลง จึงหันมาสร้างรังบนต้นมะพร้าวแทน ประกอบกับไม่มีชาวบ้านไปรบกวน และมีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ ทำให้ฝูงนกกระจาบรู้สึกว่าปลอดภัย จึงมาทำรังเป็นจำนวนมาก เฉพาะต้นมะพร้าวต้นนี้ต้นเดียวมีไม่ต่ำกว่า 30 รัง

ซึ่งรังนกที่ถูกทิ้งไว้ หลังบินออกไปพร้อมกับลูกน้อยแล้ว ชาวบ้านก็ไม่คิดจะสอยเพื่อนำไปขายหรือเก็บไว้ แต่จะปล่อยให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ เพื่อให้นกกระจาบได้กลิ่นและกลับมาทำรังที่เดิมตลอดไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ