fbpx

ฉีดวัคซีนเข็มแรกเน้นกลุ่มบุคลากรการแพทย์

สุมทรปราการ, เชียงใหม่ 1 มี.ค.- วันนี้ ที่จังหวัดสมุทรปราการและเชียงใหม่
ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้ว เน้นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขด่านหน้า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโควิด-19


ที่ จ.สมุทรปราการ การฉีดวัคซีนเข็มแรกใช้พื้นที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เข้ารับวัคซีนเป็นคนแรก ตามด้วย นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และต่อด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับโรค ทั้งนี้ จังหวัดสมุทรปราการ นับว่าเป็นกลุ่มแรกของประเทศที่ได้รับวัคซีนของซิโนแวค และวันนี้เป็นวันแรกที่ให้บริการฉีดวัคซีน เน้นเป้าหมายกลุ่มแรกคือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสเป็นหลักก่อน วัคซีนที่ได้มาในลอตแรกมีเพียง 6,000 โดส ซึ่งฉีดได้ 3,000 คน ส่วนเป้าหมายอื่น เช่น อสม. ผู้ป่วย และประชาชนทั่วไป จะเริ่มฉีดในเดือนเมษายน เป็นต้นไป

วันนี้ที่เชียงใหม่เริ่มการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้ว และจะทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นด่านหน้าในการควบคุมโรค ในโรงพยาบาลต่างๆ จนครบ 3,500 โดสแรก


โดยการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของเชียงใหม่ ฉีดให้กับ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 เข็มที่ 2 ฉีดให้ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เข็มที่ 3 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และเข็มที่ 4 นพ.วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็น 4 คนแรกของเชียงใหม่ ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ในวันนี้ ซึ่งก่อนเข้ารับการฉีดต้องมีการประเมินสุขภาพก่อน จึงจะได้รับการฉีดวัคซีนและหลังฉีดต้องนั่งประเมินอาการ 30 นาที จึงจะออกจากโรงพยาบาลได้

นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการรกะทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มแรกของเชียงใหม่บอกว่า การฉีดวัคซีนครั้งนี้เหมือนกับการฉีดวัคซีนในโรคอื่นๆ แต่ต้องมีการประเมินสุขภาพเพราะเป็นวัคซีนใหม่ แต่ได้ผ่านการฉีดมาแล้วมากมายจึงไม่รู้สึกกังวลและขอให้ประชาชนเชื่อมั่น

จากนั้นจึงทยอยฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ หัวหน้าหน่วยงานราชการ ให้ครบ 300 คนแรกในวันนี้ โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่ารากชารจังหวัดได้เดินทางมาให้กำลังใจผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย แต่ตัวท่านผู้ว่าเองไม่ได้ฉีดเนื่องจากอายุเกิน 60 ปี ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งนี้


โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบวัคซีนจำนวน 3,500 โดสที่เชียงใหม่ได้รับเป็นลอตแรกให้กับโรงพยาบาลต่างๆ รวม 9 โรงพยาบาลเพื่อนำไปฉีดบุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ในแต่ละพื้นที่ โดยช่วง 3 เดือนต่อจากนี้ตามแผนเชียงใหม่จะได้รับวัคซีนมากกว่า 80,000 โดส ซึ่งจะทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแทพย์และกลุ่มเสี่ยงต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง