fbpx

พิษโควิด ฝูงลิงป่านับพันตัวอดอยาก ไม่มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้

เพชรบูรณ์ 27 ก.พ. – จากสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ฝูงลิงวัดถ้ำเทพบันดาล อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ นับพันตัวอดอยาก เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวให้อาหาร ต่างพากันมานั่งริมถนนรอนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ บางตัวขโมยอาหารตามบ้านเรือนชาวบ้านกินประทังชีวิต


วัดถ้ำเทพบันดาล หรือวัดถ้ำลิง หมู่ 1 บ้านลำจังหัน ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เพชรบูรณ์ มีฝูงลิงวอกและลิงแสมนับพันตัวอาศัยอยู่บนเขาและภายในบริเวณวัด ซึ่งก่อนมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวชมความน่ารักของฝูงลิง ทั้งนำพืชผักผลไม้ต่างๆ มาให้กิน แต่นับจากกลางเดือนธันวาคม 2563 ลิงต่างพากันลงมาจากยอดเขา ขโมยอาหารตามบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากแหล่งน้ำและอาหารตามธรรมชาติเริ่มขาดแคลน จากสถานการณ์ภัยแล้ง ประกอบกับโควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเหมือนเดิม ลิงต่างมีสภาพอดอยาก หิวโหย ผอมโซ เนื่องจากขาดแคลนอาหาร บางตัวพากันออกมานั่งอยู่ริมถนน หลบตามใต้ต้นไม้ข้างทาง เพื่อรอนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมานำอาหารมาให้ ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกรถที่สัญจรผ่านไปมาเฉี่ยวชน

นักท่องเที่ยวคนหนึ่งเล่าว่า ตนเองจะเดินทางนำอาหารและผลไม้มาให้ลิงที่วัดถ้ำลิงเป็นประจำ ปีนี้ภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี ขณะที่คนก็นำอาหารมาให้น้อยลง จนลิงผอมโซ เวลามีคนนำผลไม้มาให้ ยังวิ่งไล่กัดกันเพื่อแย่งชิงอาหาร บ่อปูนใส่น้ำก็แห้งขอด จึงอยากให้หน่วยงานในพื้นที่ช่วยนำน้ำมาเติมให้สัปดาห์ละครั้งก็ยังดี ทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยว เพราะลิงที่นี่น่ารัก ไม่ดุ และน่าสงสารมากๆ เพราะไม่มีอะไรกิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ