fbpx

พิษโควิด ฝูงลิงป่านับพันตัวอดอยาก ไม่มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้

เพชรบูรณ์ 27 ก.พ. – จากสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ฝูงลิงวัดถ้ำเทพบันดาล อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ นับพันตัวอดอยาก เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวให้อาหาร ต่างพากันมานั่งริมถนนรอนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ บางตัวขโมยอาหารตามบ้านเรือนชาวบ้านกินประทังชีวิต


วัดถ้ำเทพบันดาล หรือวัดถ้ำลิง หมู่ 1 บ้านลำจังหัน ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เพชรบูรณ์ มีฝูงลิงวอกและลิงแสมนับพันตัวอาศัยอยู่บนเขาและภายในบริเวณวัด ซึ่งก่อนมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวชมความน่ารักของฝูงลิง ทั้งนำพืชผักผลไม้ต่างๆ มาให้กิน แต่นับจากกลางเดือนธันวาคม 2563 ลิงต่างพากันลงมาจากยอดเขา ขโมยอาหารตามบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากแหล่งน้ำและอาหารตามธรรมชาติเริ่มขาดแคลน จากสถานการณ์ภัยแล้ง ประกอบกับโควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเหมือนเดิม ลิงต่างมีสภาพอดอยาก หิวโหย ผอมโซ เนื่องจากขาดแคลนอาหาร บางตัวพากันออกมานั่งอยู่ริมถนน หลบตามใต้ต้นไม้ข้างทาง เพื่อรอนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมานำอาหารมาให้ ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกรถที่สัญจรผ่านไปมาเฉี่ยวชน

นักท่องเที่ยวคนหนึ่งเล่าว่า ตนเองจะเดินทางนำอาหารและผลไม้มาให้ลิงที่วัดถ้ำลิงเป็นประจำ ปีนี้ภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี ขณะที่คนก็นำอาหารมาให้น้อยลง จนลิงผอมโซ เวลามีคนนำผลไม้มาให้ ยังวิ่งไล่กัดกันเพื่อแย่งชิงอาหาร บ่อปูนใส่น้ำก็แห้งขอด จึงอยากให้หน่วยงานในพื้นที่ช่วยนำน้ำมาเติมให้สัปดาห์ละครั้งก็ยังดี ทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยว เพราะลิงที่นี่น่ารัก ไม่ดุ และน่าสงสารมากๆ เพราะไม่มีอะไรกิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที