fbpx

ลูกเต่ามะเฟืองหาดกะตะฟักตัวในรอบ 20 ปี

ภูเก็ต 27 ก.พ. – ลูกเต่ามะเฟืองบริเวณชายหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ฟักตัวในรอบ 20 ปี เหลือรอดชีวิต 34 ตัว และตาย 32 ตัว เหตุจากหลุมทรายแน่น ทำให้ไม่สามารถดันตัวขึ้นมาได้ ท่ามกลางประชาชนและชาวต่างชาติร่วมลุ้นให้กำลังใจ


นี่เป็นภาพลูกเต่ามะเฟือง ซึ่งฟักออกมาเป็นตัวในรอบ 20 ปี จำนวนประมาณ 30 ตัว พากันเดินต้วมเตี้ยมลงทะเลบริเวณชายหาดกะตะ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนช่วยกันขุดหลุม เนื่องจากสังเกตพบการยุบของหลุมไข่เต่า ซึ่งบ่งชี้ว่าลูกเต่าฟักออกจากไข่แล้ว แต่ปรากฏว่าไม่สามารถดันตัวออกจากหลุมได้ ดังนั้น จึงต้องขุดขึ้นมาเพื่อช่วยชีวิต ท่ามกลางประชาชนและชาวต่างชาติมาร่วมลุ้นให้กำลังใจ

ไข่เต่ามะเฟืองหลุมนี้เป็นไข่ของแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาฟักไว้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา จึงเรียกว่า “แม่ปีใหม่” ซึ่งครั้งนี้พบว่ามีไข่ดี 80 ฟอง เหลือรอดชีวิต 30 ตัว และตายคาหลุม 32 ตัว มีอัตราการฟักอยู่ที่ 82% และมีอัตราการรอดอยู่ที่ 40% นอกจากนี้มีตัวอ่อนที่ไม่แข็งแรงและต้องอยู่ในตู้ปฐมพยาบาล 4 ตัว และพบว่ายังมีไข่ที่ไม่ได้รับการผสมประมาณ 14 ฟอง


ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน บอกว่า ปัจจัยที่ทำให้มีตัวอ่อนตายมากถึง 32 ตัว เพราะความหนาแน่นของทราย ทำให้ลูกเต่าที่ไม่แข็งแรงไม่สามารถดันทะลุขึ้นมาได้ จากสถานการณ์ดังกล่าวจะเป็นข้อมูลในการติดตามการฟักตัวของลูกแม่ปีใหม่ 2 รัง คือ หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต และท้ายเหมือง จ.พังงา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด