fbpx

ผู้ปกครองร้องอดีตครูยักเงินออมนักเรียน 142 คน

แพร่ 26 ก.พ. – ครู นักเรียน ผู้ปกครอง ใน จ.แพร่ ร้องสื่อให้ช่วย ถูกอดีตครูยักยอกเงินออมของนักเรียนกว่า 142 ราย รวม 400,000 กว่าบาท ทางอดีตครูนำเช็คเงินสดมาให้โรงเรียนแต่เช็คเด้ง จึงเข้าแจ้งความ นัดมาจ่ายหลายครั้ง แต่สุดท้ายเบี้ยว


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนบ้านสลก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียน และคณะครูในโรงเรียน ว่าถูกอดีตครูสาววัย 46 ปี ที่เคยสอนประจำอยู่ที่โรงเรียน แต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่โรงเรียนอื่นแล้วในเขตอำเภอเมืองแพร่ เบิกเงินจากธนาคาร ซึ่งเป็นเงินออมของนักเรียนไปใช้ แล้วไม่ยอมนำมาคืน เบื้องต้นทางโรงเรียนได้ให้ครูคนดังกล่าวเซ็นหนังสือสัญญาเงินกู้ไว้ก่อนจะย้ายไปตั้งแต่ปี 2562 โดยมียอดเงินทั้งหมด 429,367 บาท จากนั้นได้มีการนัดพูดคุยกันหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับเงินคืน จึงไปพูดคุยตกลงกันและลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.วังชิ้น เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา โดยนัดว่าในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 จะนำเงินทั้งหมดมาคืนให้กับโรงเรียน แต่พอถึงเวลานัดก็ไม่มาอีกเช่นเคย

ผอ.โรงเรียน เล่าว่า กรณีนี้เกิดขึ้นก่อนที่ตนจะย้ายมาดำรงตำแหน่ง หลังจากทราบเรื่อง เบื้องต้นได้เรียกผู้ปกครองมาประชุม เนื่องจากนักเรียนบางส่วนที่กำลังจะเรียนจบต้องการจะเบิกเงินออมทรัพย์ส่วนนี้ไปใช้ เพราะบางรายยอดเงินฝากมากเกือบ 30,000 บาท โดยนักเรียนทุกคนจะเริ่มออมเงินตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนเรียนจบ สามารถฝากและถอนได้ตลอด โดยจะมีสมุดบัญชีไว้ให้นักเรียนแต่ละคนถือไว้ และครูประจำชั้นจะทำบัญชีนำส่งยอดเงินให้ฝ่ายที่ดูแล จากนั้นจึงรวบรวมเงินทั้งหมดไปฝากบัญชีธนาคาร ซึ่งเปิดไว้เป็นชื่อของโรงเรียน มีผู้มีอำนาจลงนาม 3 คน จะเบิกเงินต้องมีชื่อ 2 ใน 3 คน จึงจะสามารถเบิกเงินได้


ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นเมื่อนักเรียนบางส่วนกำลังจะจบการศึกษา และต้องการเบิกเงินออมทรัพย์ทั้งหมด แต่ไม่สามารถเบิกได้ เนื่องจากไม่มีเงินในบัญชี โดย 2 ใน 3 รายที่เป็นผู้มีอำนาจลงนาม เคลียร์ยอดเงินคืนมาให้โรงเรียนแล้ว ยังค้างเพียงยอดเงินที่อดีตครูสาววัย 46 ปี ไม่ยอมนำกลับมาคืน มีการนัดพูดคุยกันหลายครั้งว่าจะนำเงินบางส่วนมาคืนให้ แต่ก็ไม่เคยได้รับเงินคืน ล่าสุดก่อนจะเข้าแจ้งความ ทางอดีตครูนำเช็คเงินสดมาให้โรงเรียน แต่พอนำไปขึ้นเงินกลับไม่สามารถเบิกเงินได้ จึงเข้าแจ้งความกรณีเช็คเด้งไว้ที่ สภ.เมืองแพร่ ส่วนวันนี้ทางอดีตครูนัดกับกลุ่มครูและผู้ปกครองไว้ว่าจะนำเงินที่ค้างอยู่ทั้งหมดคืนให้ แต่รอทั้งวันก็ยังไม่มา

ด้านตัวแทนผู้ปกครอง เล่าว่า ที่ผ่านมาทาง ผอ.คนก่อนไม่ยอมให้นักเรียนเบิกเงินออกมาเลย โดยบอกว่าเงินไม่ได้หายไปไหน แต่ไม่อยากให้ผู้ปกครองเบิกเงินของนักเรียนออกมาใช้ ตอนนี้ผู้ปกครองทราบว่าทางโรงเรียนไม่มีเงิน เพราะ ผอ.คนใหม่ได้เรียกประชุมและชี้แจง จึงทราบว่าไม่มีเงินในบัญชีที่มีครูท่านหนึ่งนำเงินไป และไม่สามารถนำมาคืนให้ทางโรงเรียนได้ จึงมาร้องทุกข์ในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก