fbpx

ไล่ออกจากราชการ ตร. ขโมยปืนหลวงไปจำนำ

เชียงใหม่ 25 ก.พ.-ผบช.ภ.5 ยันจับดาบตำรวจ สภ.กองก๋อย จ.แม่ฮ่องสอน ขโมยปืนหลวง กว่า 30 กระบอก ไปจำนำ สารภาพทำคนเดียว ยึดคืนมาได้ 10 กระบอก ที่เหลือเร่งติดตาม พร้อมทั้งดำเนินคดีและให้ออกจากราชการแล้ว


พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผยความคืบหน้ากรณีอาวุธปืนของ สภ.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หายไปจาก ศปก.ส่วนหน้า ซึ่งตั้งอยู่ในห้องแถว ของ สภ.แม่สะเรียง พบว่าอาวุธของราชการหายไปจริง จากห้องชั้น 2 ของ ศปก. จำนวนกว่า 30 กระบอก มีทั้งอาวุธปืนพกสั้น และอาวุธปืนยาว จึงเรียกตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นตำรวจ มาสอบสวน ซึ่งมีบ้านพักติดกับสถานที่เก็บอาวุธปืน คือ ดาบตำรวจสันติชัย ลือราช ผบ.หมู่(ป) สภ.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ยอมรับสารภาพว่าได้เข้าไปขโมยอาวุธปืน ไปตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้นำไปจำนำ ให้กับคนรู้จัก และชนกลุ่มน้อยในเขตเมียนมา ด้านตรงข้ามช่องทางบ้านเสาหิน ซึ่งขณะนี้ยึดคืนมาได้บางส่วนกว่า 10 กระบอก ที่เหลืออยู่ระหว่างติดตาม และประสานเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่อยู่แนวชายแดนติดตามคืน ส่วนดาบตำรวจสันติชัย ผู้ก่อเหตุ ขณะนี้ได้ไล่ออกจากราชการแล้ว และยังถูกดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ ของทางราชการและรับของโจร และยังตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดด้วย ส่วนอาวุธปืนที่เหลือเร่งติดตามอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ผู้รายงานว่าดาบตำรวจ สันติชัย นั้นมีพฤติกรรมชอบเสพยาบ้า และชอบเล่นเว็บพนันออนไลน์ ทำให้เกิดปัญหาด้านการเงิน

หลังเกิดเหตุดังกล่าว วันนี้เจ้าหน้าที่ สภ.เสาหิน ได้ตรวจนับอาวุธปืน เครื่องกระสุน สิ่งของทั้งหมด ภายในคลังอาวุธอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีอะไรที่ยังคงอยู่ มีอะไรที่หายไป และได้อะไรกลับคืนมาบ้าง โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้จุดที่เกิดเหตุเป็นอาคารปูนสองชั้นดัดแปลงเป็นห้องสำนักงาน ซึ่งมี ส่วนแยกของ สภ.เสาหิน อ.แม่สะเรียง และ สภ.กองก๋อย อ.สบเมย เปิดเป็นห้องธุรการไว้ประสานงานต่างๆ โดยห้องคลังอาวุธปืนของ สภ.เสาหิน อยู่บริเวณชั้นสองของอาคารสำนักงาน โดยเจ้าหน้าที่ ระบุว่าไม่สามารถให้ข้อมูลข่าวสารใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชาการ ส่วน ดาบตำรวจสันติชัย ลือราช ผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ฝากขังไว้ศาลจังหวัดแม่สะเรียง


คดีนี้เกิดขึ้น หลังสารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรเสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รายงานเหตุอาวุธปืนหาย จากห้องคลังเก็บอาวุธปืนของทางราชการ โดยเมื่อวันที่ 21 ก.พ.64 เวลา 15.30 น. ร.ต.ต.สุระพรชัย มโนคำ ได้นำอาวุธปืนยี่ห้อ ซิกซาวเออร์ เบิกไปใช้และนำส่งคืน เพื่อนำไปเก็บรักษาในคลังอาวุธปืน เมื่อเปิดประตูคลังอาวุธปืน พบว่าบริเวณลังอาวุธปืนและบริเวณตาข่ายกั้นห้องคลังอาวุธปืน มีร่องรอยถูกงัดแงะ ตรวจสอบภายในลังอาวุธปืน พบว่าอาวุธปืนหายไป ต่อมาเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้บังคับบัญชาสั่งการให้สืบสวน จนทราบตัวผู้กระทำผิด คือ ดาบตำรวจสันติชัย ซึ่งพักอยู่ในห้องแถวติดกับห้องธุรการ สภ.เสาหิน ส่วนแยก อ.แม่สะเรียง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้