fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวสวนมะม่วงเดือดร้อนหนัก ส่งออกไม่ได้เหตุโควิด

พิจิตร 24 ก.พ. – ชาวสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สายพันธุ์สีทอง แหล่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เดือดร้อนหนัก ส่งออกไม่ได้จากสถานการณ์โควิด-19


นายสายันต์ บุญยิ่ง นายกสมาคมชาวสวนมะม่วงไทย และเกษตรกรแปลงใหญ่มะม่วงจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆ แหล่งใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ โดยเฉพาะสายพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของประเทศจะมีผลใหญ่ รสหวาน อร่อย เนื้อจะเป็นสีเหลืองทอง เกษตรกรในอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร นิยมปลูกมากกว่า 30,000 ไร่ เพื่อการส่งออกไปขายต่างประเทศ โดยในแต่ละปีจะมีเม็ดเงินถึงมือเกษตรกรกว่า 200 ล้านบาท แต่ในปีนี้ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดประสบปัญหาเรื่องการส่งออกจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเริ่มเก็บผลผลิตนอกฤดูกาลในช่วงเดือนปลายเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ด้านการตลาดเดิมเคยมีการส่งออกไปต่างประเทศ อาทิ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รัสเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น ประกอบกับยังอยู่ในช่วงของการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2 ทำให้การตลาดต่างๆ ยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไรนัก โดยเฉพาะตลาดส่งออก เพราะผลผลิตส่วนใหญ่ 80% เราพึ่งตลาดภายนอกประเทศเป็นหลัก แต่ปีนี้ไม่สามารถส่งออกไปได้ คาดการณ์ผลผลิตทั้งนอกฤดูกาลและในฤดูกาล จะล้นตลาดและราคาตกต่ำในรอบ 10 ปี .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ