fbpx

นักท่องเที่ยวกลุ่มแรก 59 คน เดินทางถึงภูเก็ต กักตัว “ศรีพันวา”

ภูเก็ต 22 ก.พ. – นักท่องเที่ยวยุโรปจากหลายประเทศกลุ่มแรก 59 คน เดินทางจากสนามบินในอินโดนีเซียถึงท่าอากาศยานภูเก็ตแล้ว ก่อนเข้ากักตัวที่ Villa Quarantine ในโรงแรมศรีพันวา เป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


เมื่อคืนวานนี้ (21 ก.พ.) นักท่องเที่ยวชาวยุโรปหลากหลายประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์กลุ่มแรก จำนวน 59 คน เดินทางจากสนามบินในอินโดนีเซีย มาถึงท่าอากาศยานภูเก็ต ด้วยความเรียบร้อย โดยมีกำหนดเข้ากักตัวและพักใน Villa Quarantine ที่โรงแรมศรีพันวา หลัง ศบค. มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

หลังจากนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ซึ่งเดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัว จำนวน 13 คน มาถึง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารการตรวจโรคที่กำหนดไว้ จากนั้นจึงให้เข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ก่อนขึ้นรถตู้ซึ่งโรงแรมจัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางไปยังอาคาร “เอ็กซ์ เทอร์มินอล” ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย 1 คัน เพื่อทำการสวอปหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก จากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกัน นักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 2 จำนวน 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก


ทั้งนี้ จากการสังเกตพบว่ารถตู้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน และบนรถยังมีเจลล้างมือไว้บริการ ขณะที่พนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวก รวมถึงพนักงานขับรถ ได้ใส่ชุด PPE สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และหมวกคลุมผม ตามมาตรการที่กำหนด

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากที่ได้มาติดตามกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เพื่อเข้าพักในลักษณะ Organization Quarantine : OQ หรือ Area Quarantine : AQ ในรูปแบบ Villa Quarantine ถือเป็นกลุ่มนำร่องกลุ่มแรกที่ให้เข้าพักในลักษณะดังกล่าว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และยังไม่พบอุปสรรค โดยจะมีการประเมินทุกอย่างเป็นระยะๆ จนครบกำหนดการกักตัว 14 วัน หากทุกอย่างสำเร็จด้วยดีจะเป็นต้นแบบให้ที่อื่นๆ ดำเนินการต่อไป ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวให้ฟื้นกลับคืนมาในระดับหนึ่ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง