fbpx

สั่งสอบวินัย ส.ต.ต. หนีภรรยาไปแต่งงานใหม่

ชัยนาท 20 ก.พ. – ผู้กำกับการ สภ.เมืองชัยนาท สั่งตั้งกรรมการสอบวินัยสิบตำรวจตรีหนีภรรยาไปแต่งงานกับสาวคนใหม่ หากพบเป็นความผิดเกี่ยวกับการเข้าไปมีสัมพันธ์กับหญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาตน จะดำเนินการตามวินัย มีโทษสั่งขังเป็นเวลา 30 วัน


จากกรณีประเด็นร้อนในสังคมขณะนี้กับหญิงสาวถือทะเบียนสมรสบุกไปงานแต่งงานของสามีตนเอง ซึ่งเป็นตำรวจ และกำลังเข้าพิธีแต่งงานกับหญิงอื่น หลังจากเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงพฤติกรรมของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ล่าสุดโลกออนไลน์ยังเข้าไปคอมเมนต์สอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดกับร้านทองแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ทำงานของเจ้าสาวในเหตุการณ์นี้ โดยตั้งคำถามว่ายังคงรับพนักงานเช่นนี้ไว้ทำงานอีกหรือ ก่อนเพจของร้านทองจะเข้ามาตอบคอมเมนต์ว่า ล่าสุดห้างทองซึ่งเป็นที่ทำงานของฝ่ายหญิง ระบุว่า “ขณะนี้ทางผู้บริหารห้างทองได้สั่งพักงานพนักงานคนดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” โดยได้ออกประกาศเรื่องแจ้งบุคคลพ้นสภาพการเป็นพนักงาน พร้อมระบุว่าตามที่ได้รับเจ้าสาวเข้าทำงานที่ห้างทองนั้น บัดนี้ได้พ้นสภาพจากการเป็นพนักงานของห้างทอง ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป ทางห้างทองจะไม่ขอรับผิดชอบต่อการกระทำใดๆ ทั้งสิ้น นับจากวันที่พ้นจากสภาพความเป็นพนักงานของห้างทอง

ด้านฝั่งเจ้าบ่าว หลังเกิดเหตุได้เข้าไปขอโทษพ่อแม่และภรรยาหลวงแล้ว โดยพ่อของเจ้าบ่าว เล่าว่า หลังเกิดเรื่อง ลูกชายกลับมาที่บ้าน ขอโทษและยอมรับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้บอกเหตุผลว่าเพราะเหตุใดจึงทำเช่นนั้น บอกแต่เพียงว่ามีความจำเป็น ตนจึงอบรมสั่งสอนไปว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด โดยลูกชายได้อยู่พูดคุยประมาณ 45 นาที จากนั้นแนะนำให้ลูกชายออกไปอยู่ที่อื่นก่อน เพื่อลดบรรยากาศตึงเครียดภายในบ้าน และตั้งสติทบทวนในสิ่งที่กระทำไป ยอมรับด้วยว่าเสียใจกับสิ่งที่ถูกชายกระทำ อยากให้กลับมาดูแลครอบครัว ลูกและภรรยาเหมือนเดิม


ส่วนลูกสะใภ้ยืนยันว่าจะไม่ไปร้องเรียนกับต้นสังกัด เพื่อเอาผิดลูกชาย เพราะหากต้องถูกให้ออกจากราชการก็จะไม่มีรายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว แต่ที่นำทะเบียนสมรสบุกเข้าไปในงานแต่งงานนั้น เป้าหมายเพื่อให้ผู้หญิงเลิกกับสามี และยุติการแต่งงาน

พ.ต.อ.ปฏิกรณ์ หาญหัตถกิจ ผกก.สภ.เมืองชัยนาท ในฐานะผู้บังคับบัญชาของเจ้าบ่าว เปิดเผยว่า ยังไม่ได้ติดต่อหรือพูดคุยกับผู้ใต้บังคับบัญชา เนื่องจากอยู่ระหว่างลาพักผ่อนถึงวันนี้ (20 ก.พ.) และทางภรรยายังไม่ได้เข้ามาร้องเรียนกับตน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าภรรยาและเจ้าสาวชื่ออะไร ทั้งนี้ หากพบเป็นความผิดเกี่ยวกับการเข้าไปมีสัมพันธ์กับหญิงอื่นที่มิใช่ภรรยาตน จะดำเนินการตามวินัย มีโทษสั่งขังเป็นเวลา 30 วัน

ในเรื่องนี้ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว เจ้าบ่าวพึงคิดได้เองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อตัวเองและองค์กรอย่างไร ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีบทลงโท กรณีมีการกล่าวหาตำรวจกระทำผิดวินัย หากพบว่ากระทำผิดจริง มีการกำหนดบทลงโทษไว้ เช่น 1.เกี่ยวข้องกับหญิงอื่นหรือชายอื่น โดยที่ตนเองมีภรรยาหรือสามีอยู่แล้ว และเกิดเรื่องเสื่อมเสีย 2.ได้หญิงหรือชาย เป็นภรรยาหรือสามี แล้วไม่เลี้ยงดู และเกิดเรื่องเสื่อมเสียหรือเสียหาย 3.จดทะเบียนสมรสซ้อน จะโดนลงโทษกักขัง 30 วัน ทั้งนี้ การประพฤติตนในลักษณะที่ไม่สมควร ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ถือเป็นการกระทำผิดวินัยอย่างไม่ร้ายแรง แต่ถ้ามีพฤติกรรมอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ทำหลายครั้ง หลอกเอาเงินทอง ใช้อำนาจหน้าที่บังคับข่มเหง กระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง จะเป็นการกระทำผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งมีบทลงโทษที่หนักขึ้น


ที่มีการพูดถึงมากอีกเรื่อง คือเหตุการณ์ที่แม่เจ้าบ่าวบุกเข้าไปตบศีรษะลูกชายขณะฟังพระสวดให้ศีลให้พร ซึ่งพระก็ทำหน้างง แต่ยังคงสวดต่อจนจบ ผู้สื่อข่าวได้ไปคุยกับพระครูสมุห์ พงศ์ยศ พลญาโณ เจ้าอาวาสวัดท่าชัย พระสงฆ์ในคลิป เปิดเผยเหตุการณ์ให้ฟังว่า ขณะที่นั่งหลับตา ตั้งจิตภาวนาสวดมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ร่วมกับพระอีก 8 รูป ได้ยินเสียงดังลอยมา ทีแรกคิดว่าเป็นเด็กเถียงกัน แต่เสียงดังขึ้นเรื่อยๆ จึงลืมตาขึ้น เห็นผู้หญิงมายืนต่อว่าหน้าเจ้าบ่าว แปลกใจว่าเป็นใคร แต่พอทราบว่าเป็นแม่เจ้าบ่าว พาลูกสะใภ้และหลานมาทวงสิทธิความเป็นภรรยาที่ถูกต้อง จึงรู้ว่าพิธีสมรสในครั้งนี้ไม่ถูกต้อง แต่เพราะเป็นพระสงฆ์ ต้องมีสติและสำรวม จึงยังคงสวดมนต์ต่อไปให้จบบท และรวบรัดตัดตอนพิธีการให้หยุดอยู่แค่นี้ จากนั้นก็รับถวายภัตตาหารเช้า ฉันข้าวไป 2-3 คำ ก็พาพระสงฆ์ทั้งหมดกลับวัด โดยไม่ได้สวดมนต์ให้พรแก่คู่บ่าวสาว ก่อนออกจากบ้านงาน ได้บอกกับเจ้าภาพว่าควรหยุดพิธีแต่งงานนี้ และสั่งสอนเจ้าบ่าวไปว่าทุกข์นี้เกิดแล้ว ปัญหาแห่งทุกข์เกิดจากใคร ต้องแก้ไขเอง

พระครูสมุห์ยังชื่นชมแม่เจ้าบ่าวว่าเป็นแม่ที่ดี เห็นลูกกระทำผิดก็เข้ามาตักเตือน ไม่เข้าข้างลูกตัวเอง ปกป้องสิทธิของลูกสะใภ้และหลาน และยังฝากเตือนพุทธศาสนิกชนว่าอย่าหาทำ และไม่พึงกระทำ ให้ดูเหตุการณ์ครั้งนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ เตือนจิตใจตนเองก่อนที่จะกระทำสิ่งใดลงไป ควรจะคิดไตร่ตรองให้ดี พิจารณาให้ดีว่าสิ่งนี้ควรกระทำหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด