fbpx

คนตาบอดถูกสวมสิทธิ “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน”

ชัยภูมิ 17 ก.พ.- ที่ จ.ชัยภูมิ พบสองสามีภรรยาตาบอด และผู้ป่วยจิตเวช ถูกมิจฉาชีพหลอกเอาบัตรประชาชนไปสวมสิทธิ “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน”


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบชุมชนขี้เหล็กใหญ่ อ.เมือง โดยได้พบกับสองแม่ลูกพิการที่อาศัยอยู่กับลูกชายคนเล็กป่วยจิตเวชมีอาการทางประสาท อาชีพเก็บขยะหาของเก่าไปขายโดยทั้งสองคนไม่เคยได้ลงทะเบียนรับสิทธิใดๆ ตามมาตรการช่วยเหลือของรัฐ เพราะอ่านหนังสือไม่ออก ไม่เคยใช้โทรศัพท์มือถือ ได้เพียงแต่เบี้ยยังชีพคนพิการและผู้สูงอายุ จู่ๆ ก็มีหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนให้มาสอบปากคำกรณีนำบัตรประชาชนไปใช้สมัครเข้ารวมโครงการสิทธิ “คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน” และมีการเบิกจ่ายเงินไปดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งเชื้อว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพคงไปจดเอาเลขบัตรประชาชนของผู้เสียหายไป แล้วนำไปสมัครเข้าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่งและได้ไปใช้สิทธิตามร้านค้า โรงแรมต่างๆ ที่ขึ้นทะเบียนเข้าร่วมขบวนการกับกลุ่มมิจฉาชีพไว้และได้เบิกเงินดังกล่าวไป

ส่วนอีกราย คือ นายคำมูล สีวิชัย และนางประยูร ปลอดสูงเนิน สองสามีภรรยาผู้พิการตาบอด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ถูกสวมสิทธิเราเที่ยวด้วยกัน และคนละครึ่ง โดยเล่าว่ามีผู้นำหมู่บ้าน มาบอกว่า บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ จะมาแจกเงินช่วยเหลือจากโควิด-19 คนละ 300 บาท ตนจึงฝากบัตรประชาชนให้เพื่อนบ้านไปช่วยลงทะเบียน และได้เงินมา 300 บาท แต่ถูกหักเป็นค่าดำเนินการไป 20 บาท ได้รับเงินเหลือเพียง 280 บาทเท่านั้น


เบื้องต้นชาวบ้านส่วนหนึ่ง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีขบวนการที่หลอกชาวบ้านว่าจะเงินสนับสนุนจากรัฐบาล และอยากให้ภาครัฐเข้ามาตรวจสอบ เพื่อยืนยันว่าชาวบ้านไม่มีเจตนาร่วมกับกลุ่มขบวนการนี้ทุจริตสวมสิทธิโครงการของรัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด