fbpx

รายได้ดี! เขียดอีโม้แดดเดียว

นครราชสีมา 16 ก.พ.- ชาวบ้านหนองตาโล จ.นครราชสีมา ส่องไฟจับเขียดอีโม้ทำเขียดแดดเดียว ขายได้ถึงกิโลกรัมละ 300 บาท 


ชาวบ้านหนองตาโล ต.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา พากันออกมาหาจับเขียดอีโม้ในเวลากลางคืน หลังสัปดาห์ก่อนมีฝนแรกของปีตกลงมาสร้างความชุ่มชื้น ทำให้เขียดออกจากรูใต้ดิน มาหากินและผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ

ระยะนี้เขียดอีโม้ อยู่ช่วงโตเต็มวัย ลักษณะตัวสีน้ำตาลอมเทา มีลายคล้ายกบ แต่ตัวเล็กกว่ามาก ชาวบ้านต้องส่องไฟฉายใช้มือเปล่าไล่ตะครุบจับตัวเขียด นำใส่ภาชนะจำพวกขวดน้ำอัดลมขนาดใหญ่ จากนั้นนำเขียดอีโม้มาล้างทำความสะอาด ก่อนนำมาประกอบอาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู 


นางแพ วัดมณี อายุ 67 ปี ชาวบ้านหนองตาโล บอกว่าปกติเขียดอีโม้ขุดรูจำศีลอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน เมื่อมีความชุ่มชื้นจะออกหากิน ชาวบ้านพากันหาจับเขียดทุกคืน ได้คืนละ 50-100 ตัว นำมาตากแห้งแปรรูปเป็นเขียดอีโม้แดดเดียว เมนูพื้นบ้านส่งไปให้ญาติๆ ที่ห่างบ้านเกิดไปทำงานในเมืองกรุง ช่วยประหยัดค่าอาหาร หรือนำไปส่งขายที่ตลาดชุมชน กิโลกรัมละ 300 บาท สร้างรายได้เสริมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน