fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เกษตรกรศรีสะเกษโอดข่าวพริกแพงทำราคาตก

ศรีสะเกษ 15 ก.พ. – เกษตรกรผู้ปลูกพริก จ.ศรีสะเกษ โวยราคาพริกตกต่ำลงต่อเนื่อง หลังมีกระแสข่าวพริกแพง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลควบคุมราคาพริกอย่างยั่งยืน


เกษตรกรผู้ปลูกพริกรายหนึ่งใน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ราคาพริกดูจะราคาดี ซึ่งต่างจากเมื่อปีที่แล้วเป็นอย่างมาก ถ้าเทียบกับปีที่แล้วในช่วงนี้ ราคาพริกหน้าสวนอยู่ที่ 10-13 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ปีนี้ราคาอยู่ที่ 28-33 บาท/กิโลกรัม แต่พอมีกระแสข่าวออกไปว่าพริกแพง ราคาพริกกลับตกลงอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันราคาหน้าสวนที่พ่อค้ารับซื้อตกลงต่ำสุด 14-15 บาท/กิโลกรัม ซึ่งราคานี้เจ้าของสวนต้องหักจ่ายให้กับคนเก็บพริก 6-7 บาท/กิโลกรัม หักค่าข้าว ค่าน้ำ ค่ากิน รวมถึงค่าปุ๋ยที่ลงไป เหลือถึงมือเกษตรกรประมาณ 5-7 บาท/กิโลกรัม เท่านั้น ถ้าเกษตรกรขายพริกรอบละ 300 กิโลกรัม เกษตรกรจะมีเหลือจ่ายเพียง 1,500 บาท ซึ่งไม่คุ้มกับค่าเหนื่อย ค่าแรง ค่าเสียเวลาในการดูแลรักษาการปลูกเลย

ดังนั้น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลควบคุมราคาพริกให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่เห็นว่าปีนี้พริกราคาดีก็จะเข้ามาตรวจสอบควบคุมราคา แต่พอปีที่ราคาตกต่ำก็เงียบหายไม่เข้ามาดูแล ปล่อยเกษตรกรรับชะตากรรมกันเอง สวนไหนมีพ่อค้าเข้ามาดูแลรับซื้อพริกก็ดีไป แต่ถ้าสวนไหนไม่มีพ่อค้าเข้าไปรับซื้อก็ไม่รู้เจ้าของสวนจะทำอย่างไร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาราคาพริกอย่างยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน