fbpx

ประชาชนร่วมห่มผ้าหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงฯ

ภูมิภาค 12 ก.พ. – วันเที่ยวตรุษจีนคึกคัก ประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนจากทั่วสารทิศ เดินทางไปสักการะขอพรและห่มผ้าหลวงพ่อโต ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนชาวพิษณุโลกเดินทางไปสักการะขอพรองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่จีน


ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา ประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนจากทั่วสารทิศ เดินทางไปสักการะขอพรและห่มผ้าหลวงพ่อโต หรือพระไตรรัตนนายก รวมถึงไหว้ต้อนรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยสร้างความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองในการประกอบอาชีพค้าขาย นอกจากนี้ยังมีประชาชนที่เชื่อในเรื่องปีชง มาร่วมพิธีการสะเดาะเคราะห์ ฝากดวงชะตาแก่เทพเจ้าต่างๆ ที่ทางวัดจัดขึ้นด้วย โดยทางวัดได้จัดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าสักการะตามวิถีใหม่ เว้นระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing ไม่ว่าจะเป็นการยืน หรือนั่งกราบพระ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

เช่นเดียวกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาสักการะขอพรองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ของชาวจีน โดยหลายคนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดง ตามความเชื่อว่าเป็นสีมงคลในวันตรุษจีน โดยยังคงมีมาตรการเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19


ส่วนที่ศาลเจ้าไซทีฮุกตึ๊ง เจ้าพ่อเห้งเจีย หรือดอยสุเทพ 2 บนยอดเขาสมอแคลง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก บรรยากาศคึกคักไม่แพ้กัน ทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาไหว้ขอพรศาลเจ้าไซทีฮุกตึ๊ง เจ้าพ่อเห้งเจีย และร่วมทำบุญซื้อโคมไฟสีแดง ข้าวสาร อาหารแห้ง ทำบุญผ้าห่อศพและทำบุญโลงศพ รวมถึงประกอบพิธีแก้ปีชงตามความเชื่อ จนรถติดยาวเหยียดจากยอดเขาลงไปถึงตีนเขา

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ ประชาชน นักท่องเที่ยว พากันใช้โอกาสในวันหยุดเดินทางไปท่องเที่ยวชมความงดงามของดอกสร้อยไก่สีแดงที่กำลังบานเต็มทุ่งนากว่า 10 ไร่ ในบ้านป่าไผ่ อ.แม่ริม บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับสวนดอกไม้อื่นๆ อีกหลายแห่งในย่านเดียวกัน ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวตามสวนดอกไม้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เงียบเหงาจากสถานการณ์โควิค-19

ที่ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี ก็คึกคักไม้แพ้ที่อื่นๆ นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาจับจองพื้นที่ปูเสื่อริมชายหาด นั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนริมชายหาดกันตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่บางส่วนเช่าเตียงผ้าใบริมชายหาด และลงเล่นน้ำทะเล ซึ่งช่วงนี้น้ำทะเลที่หาดบางแสนใสสะอาด ไม่มีขยะ ส่วนที่บริเวณแหลมแท่นวันนี้อากาศดี น้ำทะเลใส สามารถมองเห็นปลาตัวเล็กๆ ที่แหวกว่ายอยู่ตามโขดหิน และแม้ว่าวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ก็มีการป้องกันตนเองเป็นอย่างดี ทั้งการรักษาระยะห่างระหว่างกลุ่ม การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นขณะรับประทานอาหาร


ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันนี้นักประดาน้ำแต่งกายให้เข้ากับบรรยากาศวันตรุษจีน โดยการสวมใส่ชุดกี่เพ้า ลงดำน้ำให้อาหารปลาภายในอุโมงค์น้ำ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก นายเบญจพล พาลี ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เปิดเผยว่า อุทยานฯ ได้ปรับรูปแบบกิจกรรมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลากหลาย ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน