fbpx

“อนุทิน” เปิดโมเดลปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น

เปิดโมเดลปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น

บุรีรัมย์ 11 ก.พ. – “อนุทิน” นำทีมเปิดโมเดลให้ชาวบ้านปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ส่งให้โรงพยาบาล นำไปผลิตเป็นยารักษาผู้ป่วย พร้อมเร่งหาตลาดรองรับกัญชาที่จะให้ประชาชนปลูก สร้างรายได้ให้เกษตรกร


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดโครงการ “ปลูกกัญชาโมเดล 6 ต้นนำร่อง” ที่บ้านโศกนาก อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์

นายอนุทิน กล่าวถึงการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ว่าอยู่ในระยะที่สองของการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ คือ การขับเคลื่อนให้พืชเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจระดับชุมชน กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาเห็นแล้วว่า การดำเนินการในลักษณะนี้จะมีประโยชน์ต่อประชาชนและระบบสุขภาพ จึงจะนำรูปแบบนี้ไปดำเนินการในทุกเขต เน้นหลักการ คือ ให้ประชาชนรวมตัวกันตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน และสามารถปลูกได้ที่บ้าน ช่วยเกษตรกรประหยัดต้นทุนในการปลูกได้มาก


เมื่อปลูกแล้วให้ส่งให้โรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐานการผลิตที่ดี รับไปผลิตยาให้ผู้ป่วยต่อ โดยเกษตรกรกรจะมีรายได้จากการจำหน่ายดอกกัญชาให้แก่สถานพยาบาล และใช้ส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติด ได้แก่ ราก ใบ กิ่งก้าน ในการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจะจัดระบบการควบคุมกำกับให้ง่ายต่อเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ

ตอนนี้สิ่งที่หน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการ คือ การหาตลาดหรือหาผู้ซื้อ ดังนั้นจึงพยายามทำหลายโครงการ ทั้งการสร้างหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนการใช้กัญชาแก่แพทย์และแพทย์แผนไทย การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต้นแบบ ซึ่งในวันนี้โรงพยาบาลคูเมืองและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนมาลัย ก็ได้นำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงตัวอย่าง เพื่อเป็นไอเดียให้กับเกษตรกร ผู้ประกอบการ สามารถนำไปทำต่อได้ การดำเนินการเหล่านี้ของกระทรวงสาธารณสุขจะนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศาด้วย

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยังได้มอบต้นกล้ากัญชาให้กับชาวบ้านสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัย บ้านโศกนาค ตำบลโนนมาลัย โดยต้นกัญชาที่มอบให้เป็นแม่พันธุ์กัญชาสายพันธุ์หางกระรอก จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้นำไปปลูกในพื้นที่วิสาหกิจชุมชน บ้านละ 6 ต้น เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน