fbpx

ปู่วัย 74 ได้โฉนดคืน หลังถูก ตร.แอบนำไปจำนอง

ตราด 8 ก.พ. – ปู่จเร วัย 74 ปี ได้โฉนดที่ดินคืน หลังรองสารวัตร สภ.เมืองตราด แอบนำไปจำนอง 500,000 บาท พร้อมมีคำสั่งให้รองสารวัตรออกจากราชการไว้ก่อน


ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดตราด นายจเร เศษนิยม หรือคุณปู่จเร อายุ 74 ปี พร้อมด้วยนางสาวอังศิริน เศษนิยม อายุ 19 ปี หลานสาว นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพิสิฏฐ์ สีกากี ประธานสภาทนายความจังหวัดตราด เดินทางมาสำนักงานที่ดินจังหวัดตราด เพื่อทำการโอนโฉนดที่ดินจำนวน 28 ไร่ 1 งาน กลับคืน หลังถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตราด แอบนำไปจำนองกับนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ (อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองเสม็ด) โดยวันนี้นายพิชัยไม่ได้มาโอนโฉนดด้วยตนเอง แต่ส่งทนายมาดำเนินการแทน ซึ่งนายจเร เมื่อได้โฉนดคืนก็มีสีหน้าสดชื่น มีรอยยิ้มตลอดเวลา

จากนั้นนายจเร พร้อมครอบครัว ได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองตราด เพื่อพูดคุยกับ พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด ผกก.สภ.เมืองตราด และที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการทำพิธีมอบโฉนดที่ดินคืนนายจเร เศษนิยม อย่างเป็นทางการ


ขณะที่ ร.ต.อ.กัณตพล สักขาพรม พนักงานสอบสวน ผู้ก่อเหตุ ได้ไหว้ขอโทษนายจเร ด้าน ผกก.สภ.เมืองตราด กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า การที่ ร.ต.อ.กัณตพล เอาโฉนดของนายจเรไปจำนอง ทราบว่านายสุภัทร วงษ์ทอง ซึ่งเป็นญาติที่ไปขอความช่วยเหลือจากนายจเร ร่วมมือและรู้เห็นด้วย ซึ่งในข้อเท็จจริงคดีของนายสุภัทร ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกยามวิกาลและอนาจาร พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาโดยไม่ต้องการประกันตัว ดังนั้น โฉนดฉบับนี้ไม่ได้เป็นหลักทรัพย์ประกันตัว แต่ได้ตรวจสอบแล้วทั้ง 2 คน ได้ร่วมกันเอาโฉนดไปจำนองจริง เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท โดยนายสุภัทร วงษ์ทอง เอาเงินไป 300,000 บาท แล้วให้ ร.ต.อ.กัณตพล 200,000 บาท ซึ่งมีความผิดในข้อหาร่วมกันหลอกลวงฉ้อโกงทรัพย์คนอื่น หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และคดีนี้เป็นคดีอาญาที่ยอมความได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนายจเรว่าจะเอาผิดหรือไม่ ถ้าจะเอาผิดก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนได้เลย ซึ่งนายจเรมอบให้หลานสาวไปปรึกษากับ ประธานสภาทนายความตราดก่อนว่าจะแจ้งดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนนายสุภัทร วงษ์ทอง ที่ร่วมกับ ร.ต.อ.กัณตพล หลังเกิดเหตุก็ได้หายตัวไป ยังไม่สามารถติดต่อได้

ด้าน พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ขณะเดียวกันได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.กัณตพล พนักงานสอบสวน ออกจากราชการไว้ก่อน จนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

คดีนี้สืบเนื่องจากมีการโพสต์ในเฟซบุ๊กชื่อ Aungsirin Setniyon หรือนางสาวอังศิริน เศษนิยม อายุ 19 ปี ขอความเป็นธรรมให้กับปู่ กรณีเมื่อต้นปี 2563 มีญาติชื่อนายสุภัทร วงษ์ทอง มาขอความช่วยเหลือจากปู่ ช่วยเหลือประกันตัวคดีบุกรุกยามวิกาลและอนาจาร เมื่อให้ประมาณต้นปี 2563 ซึ่งด้วยความสงสารเห็นว่าคนที่มาขอความช่วยเหลือมีลูกที่ต้องเลี้ยงดู จึงให้โฉนดที่ดินจำนวน 28 ไร่ 1 งาน ไปประกันตัว ต่อมาเวลาผ่านไปเกือบ 1 ปี คือเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 กลับมีหมายศาลมาถึงบ้านว่านำที่ดินไปจำนองแล้วขาดส่งดอก ถูกฟ้องเป็นจำเลย โดยในหมายศาลระบุชื่อนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ อายุ 54 ปี อดีตนายกเทศมนตรีตำบลหนองเสม็ด เป็นโจทก์ฟ้อง นายจเร เศษนิยม อายุ 74 ปี เป็นจำเลย


โดยมีใจความว่า นายจเร เศษนิยม ได้นำที่ดินไปจำนองกับนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ จำนวน 500,000 บาท เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ตกลงจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี และส่งดอกเบี้ยเดือนละครั้ง โดยที่ผ่านมาได้ชำระหนี้ 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 จำนวน 15,000 บาท แบ่งเป็นดอกเบี้ย 6,250 บาท เงินต้น 8,750 บาท และเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 อีก 1 ครั้ง จำนวน 15,000 บาท แบ่งเป็นชำระดอกเบี้ย 6,140 บาท ชำระเงินต้น 8,860 บาท คงเหลือยอดเงินต้นอีก 482,390 บาท จากนั้นก็ขาดส่งจนถูกฟ้อง เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 จึงนำเรื่องดังกล่าวมาร้องขอความเป็นธรรม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร