fbpx

ระดมตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดในแรงงานตลาดกลางกุ้ง

สมุทรสาคร 8 ก.พ. – กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระดมตรวจหาภูมิคุ้มกันผู้อาศัยในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร 1,990 คน ทั้งในกลุ่มที่เคยติดและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 หวังใช้วางแผนป้องกันโรคโควิด-19 ในอนาคต


เจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเจ้าหน้าที่ รพ.รามาธิบดี 16 คน ร่วมกันตรวจหาภูมิคุ้มกันของผู้ที่พักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทั้งในส่วนของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อ

ดร.วริษฐา แสวงดี นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีโครงการที่จะศึกษาปัจจัยทางภูมิคุ้มกันและพันธุกรรมของผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดการแสดงออกของโรคแตกต่างกัน ทำให้บางคนแสดงอาการ บางคนไม่แสดงอาการ ขณะที่บางคนอาการหนักต้องเข้าโรงพยาบาล โดยตั้งสมมติฐานไว้ว่าน่าจะมีปัจจัยบางอย่างในร่างกายของตัวมนุษย์ที่ส่งผลให้เกิดการแสดงออกของโรคไม่เหมือนกัน โดยวันนี้มาเก็บเลือดเพื่อส่งตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 เพราะกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยติดเชื้อมาตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. 2564 รวมถึงผู้ที่อยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อแล้วยังไม่เคยพบว่าป่วยด้วยอาการโควิด-19 ซึ่งผ่านมา 1 เดือนแล้ว คาดการณ์ว่าถ้าเคยได้รับเชื้อมาแล้วก็ควรจะต้องมีแอนติบอดีต่อเชื้อแล้ว แต่ก็ไม่มีทางรู้ว่าเขามีทุกคนหรือไม่ เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคอุบัติใหม่ ฉะนั้นจึงต้องทำการศึกษาเพื่อดูว่าในกลุ่มประชากรที่เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน และกักตัวในที่เดียวกัน บางคนรับเชื้อ บางคนไม่ได้รับเชื้อ บางคนอยู่ด้วยกันเป็นเดือน แต่ทำไมไม่ติดเชื้อเลย ก็จะนำไปศึกษาตรงส่วนนั้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เพราะว่าโรคนี้แพร่ได้ง่ายมาก โดยจะตรวจในกลุ่มเป้าหมาย 1,990 คน ใช้เวลาตรวจ 3 วัน ถ้าเราตรวจแล้วพบว่าผู้ที่ถูกตรวจมีแอนติบอดีประมาณ 60-70% ก็สามารถช่วยลดการแพร่เชื้อของโรคได้ รวมถึงข้อมูลตรงนี้สามารถใช้สนับสนุนวางแผนในการจัดการเกี่ยวกับโรคนี้ในสมุทรสาครและจังหวัดอื่นๆ ได้อีกด้วย


ด้านนายมานะ เปาทุย สาธารณสุข อ.เมืองสมุทรสาคร ผู้ที่อยู่ดูแลตลาดกลางกุ้งมาตั้งแต่เริ่มประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ กระทั่งมีการเปิดให้เข้าออกได้ เปิดเผยถึงสภาพจิตใจของกลุ่มแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่ถูกกักตัวในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมาว่า ในช่วงแรกพวกเขารู้สึกกังวลหลายเรื่อง ทั้งเรื่องโรคภัยและเรื่องการไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ แต่หลังจากที่มีการผ่อนผันปลดล็อกตลาดกุ้ง ทำให้ทุกคนมีสภาพจิตใจดีขึ้น และมีความใส่ใจในเรื่องการดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเองมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง