fbpx

ระดมตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดในแรงงานตลาดกลางกุ้ง

สมุทรสาคร 8 ก.พ. – กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระดมตรวจหาภูมิคุ้มกันผู้อาศัยในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร 1,990 คน ทั้งในกลุ่มที่เคยติดและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 หวังใช้วางแผนป้องกันโรคโควิด-19 ในอนาคต


เจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเจ้าหน้าที่ รพ.รามาธิบดี 16 คน ร่วมกันตรวจหาภูมิคุ้มกันของผู้ที่พักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทั้งในส่วนของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อ

ดร.วริษฐา แสวงดี นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีโครงการที่จะศึกษาปัจจัยทางภูมิคุ้มกันและพันธุกรรมของผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดการแสดงออกของโรคแตกต่างกัน ทำให้บางคนแสดงอาการ บางคนไม่แสดงอาการ ขณะที่บางคนอาการหนักต้องเข้าโรงพยาบาล โดยตั้งสมมติฐานไว้ว่าน่าจะมีปัจจัยบางอย่างในร่างกายของตัวมนุษย์ที่ส่งผลให้เกิดการแสดงออกของโรคไม่เหมือนกัน โดยวันนี้มาเก็บเลือดเพื่อส่งตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 เพราะกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เคยติดเชื้อมาตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. 2564 รวมถึงผู้ที่อยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อแล้วยังไม่เคยพบว่าป่วยด้วยอาการโควิด-19 ซึ่งผ่านมา 1 เดือนแล้ว คาดการณ์ว่าถ้าเคยได้รับเชื้อมาแล้วก็ควรจะต้องมีแอนติบอดีต่อเชื้อแล้ว แต่ก็ไม่มีทางรู้ว่าเขามีทุกคนหรือไม่ เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคอุบัติใหม่ ฉะนั้นจึงต้องทำการศึกษาเพื่อดูว่าในกลุ่มประชากรที่เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน และกักตัวในที่เดียวกัน บางคนรับเชื้อ บางคนไม่ได้รับเชื้อ บางคนอยู่ด้วยกันเป็นเดือน แต่ทำไมไม่ติดเชื้อเลย ก็จะนำไปศึกษาตรงส่วนนั้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เพราะว่าโรคนี้แพร่ได้ง่ายมาก โดยจะตรวจในกลุ่มเป้าหมาย 1,990 คน ใช้เวลาตรวจ 3 วัน ถ้าเราตรวจแล้วพบว่าผู้ที่ถูกตรวจมีแอนติบอดีประมาณ 60-70% ก็สามารถช่วยลดการแพร่เชื้อของโรคได้ รวมถึงข้อมูลตรงนี้สามารถใช้สนับสนุนวางแผนในการจัดการเกี่ยวกับโรคนี้ในสมุทรสาครและจังหวัดอื่นๆ ได้อีกด้วย


ด้านนายมานะ เปาทุย สาธารณสุข อ.เมืองสมุทรสาคร ผู้ที่อยู่ดูแลตลาดกลางกุ้งมาตั้งแต่เริ่มประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ กระทั่งมีการเปิดให้เข้าออกได้ เปิดเผยถึงสภาพจิตใจของกลุ่มแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่ถูกกักตัวในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมาว่า ในช่วงแรกพวกเขารู้สึกกังวลหลายเรื่อง ทั้งเรื่องโรคภัยและเรื่องการไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ แต่หลังจากที่มีการผ่อนผันปลดล็อกตลาดกุ้ง ทำให้ทุกคนมีสภาพจิตใจดีขึ้น และมีความใส่ใจในเรื่องการดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเองมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้