fbpx

เสือโคร่ง คำรามขู่พระขณะออกบิณฑบาต

อุทัยธานี 6 ก.พ.-เสือโคร่งป่าห้วยขาแข้ง คำรามขู่พระขณะออกบิณฑบาต เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เร่งกดดันให้กลับเข้าป่า เตือนประชาชนระวังอันตรายและงดเข้าป่า

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในวันนี้ (6 กุมภาพันธ์) ว่า เมื่อเวลา 06.00 น. พระอนุชิต เจ้าอาวาสวัดญาติธรรม และพระอาจารย์สุชาติ ซึ่งกำลังออกบิณฑบาต พบเสือโคร่งขนาดใหญ่ บริเวณริมถนนนอกรั้วเหล็ก จุดใกล้ๆ ทางเข้าด้านหน้าสถานีควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้ง โดยเสือขู่คำราม แล้ววิ่งข้ามถนนไปทางด้านหลังไฟป่า สันนิษฐานว่า เสือโคร่งมุ่งหน้าไปยังคลองแม้วที่อยู่ใกล้ฝาย ตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบร่องรอยตีนเสือโคร่งมีขนาดประมาณ 8 ซม.


ขณะนี้ ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ซึ่งเป็นผู้ชำนาญการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งศึกษาพฤติกรรมของเสือออกติดตามเสืออย่างทันทีเพื่อวางแผนปฏิบัติการผลักดันเสือกลับคืนป่า

นายธนิตย์ กล่าวต่อว่า ชาวบ้านพบเสือโคร่งตัวนี้มากัดแม่วัวเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่สะโพกด้านซ้ายจนมีแผลเป็นร่องลึกยาวประมาณ 5 ซม. ต่อมาเวลา 11.00 น. ของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ชุดคชสารของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้รับรายงานว่า เสือโคร่งเข้ามากัดแพะของชาวบ้าน บริเวณบ้านบึงเจริญ ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งประมาณ 1.5 กม. โดยเสือกัดบริเวณลำคอแพะ 2 ตัว ซึ่งหัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้ส่งนายสัตวแพทย์ของสถานีฯ มาช่วยทำแผลและฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และแนะนำให้เจ้าของแพะนำแพะที่บาดเจ็บเข้าไปนอนร่วมกับฝูง


ต่อมาเวลา 23.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ชาวบ้านแจ้งเหตุว่า เสือโคร่งเข้ากัดเป็ดของนายสุนทร จำปีเรือง 4 ตัว โดยพบซากเป็ดในที่เกิดเหตุ 3 ซาก เจ้าของเป็ดแจ้งว่า ได้ยินเสียงเป็ดร้องจึงออกมาดู พบเสือโคร่งอยู่ในเล้าเป็ด เมื่อเสือโคร่งเห็นคนจึงกระโดดออกจากเล้าไปหมอบอยู่นอกเล้า แล้วหนีออกไป พร้อมได้คาบซากเป็ดไป 1 ซาก ใกล้จุดเกิดเหตุพบรอยตีนเสือโคร่งหลายรอย จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทั้งของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและเจ้าหน้าที่พื้นที่เตรียมการกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำรวม 25 คน แบ่งกำลังกันพลักดันเสือโคร่ง โดยใช้รถยนต์ขับส่องไฟเข้าไปตามแนวป่าในจุดที่สงสัย รวมทั้งแบ่งกำลังเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านตลอดทั้งคืน

ล่าสุดวานนี้ (5 กุมภาพันธ์) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เชิญหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าในจังหวัดอุทัยธานีมาประชุม เพื่อกำหนดแผนการปฏิบัติการเฝ้าระวังและผลักดันเสือและมอบหมายให้ปฏิบัติการอย่างเข้มข้น ร่วมกับนายอำเภอลานสัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. และราษฎรเพื่อให้เสือโคร่งกลับเข้าป่าให้ได้ ไม่ให้สร้างความเสียหายต่อสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน รวมทั้งเพื่อให้ชาวบ้านรู้สึกปลอดภัย แต่ปรากฏว่า เช้านี้เสือคำรามขู่พระขณะบิณฑบาตดังกล่าว เจ้าหน้าทีจึงกำหนดแนวทางเพิ่มเติมว่าหากมีโอกาสจะจับเสื เพื่อนำไปปล่อยคืนป่าลึกต่อไป ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพพบว่า เสือโคร่งตัวนี้เป็นเพศเมีย ดูจากพฤติกรรมคาดว่า เริ่มเครียด จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังตัว และขอให้งดเข้าป่าในระยะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ