fbpx

เส้นพาสต้าด้วงสาคู หนึ่งเดียวในตรัง

ตรัง 1 ก.พ.- ไปชิมพาสต้าที่เมืองตรังกัน ร้านนี้เจ้าของร้านนำข้าวเบายอดม่วง ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จ.ตรัง กับแป้งสาคูและด้วงสาคูที่มีมากในท้องถิ่น นำมารังสรรค์ให้เป็นเมนูเส้นพาสต้า หาทานได้เพียงแห่งเดียวใน จ.ตรัง


เพราะโควิดระบาด ทำให้ลูกค้าลดลง นายประพล วีระพรสวรรค์ เจ้าของร้านอาหารกะช่องฮิวส์ ใน ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง จึงมีแนวคิดที่จะปรับรูปแบบอาหารให้น่าสนใจขึ้น ด้วยการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรนำมาแปรรูปที่ร้านอาหารของตนหนึ่งในนั้นคือข้าวเบายอดม่วง ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมือง 1 ใน 7 สายพันธุ์ที่ดีที่สุดของ จ.ตรัง ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินรวมทั้งเส้นใยอาหารสูงกว่าข้าวปกติหลายเท่า นำมาดัดแปลงให้เป็นเส้นพาสต้า นอกจากนี้ ยังมีแป้งสาคูที่มาจากต้นสาคูตามธรรมชาติเป็นส่วนผสม จนได้เส้นพาสต้าแป้งสาคู นำมาผัดกับกะปิหรือเคยฉลู ผสมกับสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่างๆ เช่น ขิงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดงตกแต่งด้วยแป้งสาคูทอดกรอบเป็นปะการังและกุ้งทะเลสดตัวใหญ่ๆ กลายเป็นเมนูพาสต้าแป้งสาคูผัดเคยฉลู ราคาจานละ 250 บาท ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์หนึ่งเดียวใน จ.ตรัง โดยนำออกขายได้ประมาณ 2 เดือน ผลตอบรับเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดทำเส้นพาสต้าแป้งสาคูผสมด้วงสาคูอีก 1 เมนูไว้ให้ลูกค้าเลือกรับประทานอีกอย่างหนึ่งด้วย

ส่วนวิธีการทำเส้น คือการนำข้าวเบายอดม่วงมาต้มสุก คั้นเอาแต่น้ำมาผสมกับแป้งสาคู ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงนำมาปั้นเป็นก้อนและรีดออกมาเป็นเส้นพาสต้า ทั้งยังทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย ส่วนใครสนใจสามารถแวะไปชิมได้ที่ร้านอาหารกะช่องฮิวส์ ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง คุณประพลพร้อมให้คำแนะนำ


โดยนายประพล วีระพรสวรรค์ กล่าวว่า กำลังพัฒนาเพื่อจะเอาด้วงสาคูมาใช้เป็นสินค้าที่เกิดจากต้นสาคูที่ปอกเปลือก และเอาด้วงไปเลี้ยงในเปลือกสาคู อันนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในอนาคตและพยายามติดต่อกับสถานศึกษาหรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาช่วยกันศึกษา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)