fbpx

พบผู้ป่วยโควิดจากเลี้ยงโต๊ะแชร์มหาสารคามเพิ่มไม่หยุด

มหาสารคาม 31 ม.ค.-จ.มหาสารคาม พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 8 ราย รวมเป็น 16 ราย ทั้งหมดพัวพันกับการกินเลี้ยงโต๊ะแชร์ และลุกลามไปในกลุ่มครอบครัว-เพื่อน ทำให้จังหวัดต้องตั้งจุดตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงต่างๆ อีกหลายพันคน


จังหวัดมหาสารคาม สรุปสถานการณ์คลัสเตอร์งานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ อําเภอเมือง มหาสารคาม ข้อมูล ณ วันที่ 30 มกราคม 2564 ผู้ป่วยยืนยัน 16 ราย ในจังหวัดมหาสารคาม จํานวน 15 คน จังหวัดราชบุรี จํานวน 1 คน โดยทั้งหมดที่ติด 16 ราย มาจากคลัสเตอร์งานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ทั้งหมด ขณะเดียวกัน ขณะนี้ทางจังหวัดมหาสารคามต้องเฝ้าระวังเด็กนักเรียนชายที่ติดโควิดจากผู้ปกครองแล้วไปโรงเรียนหลังจากที่เปิดเรียนเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในจังหวัดมหาสารคามติดจากคลัสเตอร์กลุ่มงานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ ซึ่งเป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน โดยเป็นบุคคลในครอบครัว และกลุ่มเพื่อนในงานเลี้ยงสังสรรค์โต๊ะแชร์ โดยผู้ป่วยรายที่สอง ของการระบาดระลอกใหม่ มีประวัติเดินทางไปกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 และเดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่วันที่ 3 มกราคม 2564 ไปกินเลี้ยงสังสรรค์ตามร้านอาหารต่าง ๆ ในวันที่ 10, 11, 12,14, 17, 18 , 23 และ 25 มกราคม ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 27 มกราคม ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยทั้งหมด กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาสารคาม


ขณะที่ในเขตเทศบาลตามร้านค้าต่างๆ และสถานที่ ได้มีการให้ชุดพ่นยาฆ่าเชื้อออกมาทำการฉีดพ่น เป็นจำนวนมากในแต่ละวันตั้งแต่มีการระบาดของโควิด ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามยังได้เปิดศูนย์แพทย์สามัคคี ตรวจหาสารพันธุกรรม Swab อีก 1 จุด เพื่อเร่งคัดกรองค้นหาเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ภายในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองมหาสารคาม โดยระดมกำลังแพทย์และพยาบาลกว่า 400 คน จากโรงพยาบาล 6 แห่ง ของจังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น หลังจากมีการตั้งจุดตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในพื้นที่ 5 จุดในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามเมื่อวานเปิดตรวจไป 5 จุด

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า การตรวจเชิงรุกเพิ่มเมื่อวันที่ 30 ม.ค.64 จำนวน 2,135 ราย ผลการตรวจออกมาวันนี้ 563 คน ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะทยอยออกมาเรื่อยๆ เพราะจำนวนมาก วันนี้ตรวจเชิงรุกเพิ่มอีก 1,660 คน ตอนนี้ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.มหาสารคาม ได้ตรวจเชื้อโควิดเชิงรุก 2 วัน ไปแล้วทั้งสิ้น 3,795 ราย และตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงไปแล้ว 259 ราย สำหรับสถานการณ์ยังต้องประเมินเป็นรายวัน

ด้านนายอำเภอเมืองมหาสารคาม ได้ออกประกาศ ให้พื้นที่อําเภอเมืองมหาสารคามเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ประกอบกับที่ประชุมคณะกรรมการ โรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม ครั้งที่ 5/2564 วันที่ 31 มกราคม 2564 ได้มีมติให้ขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาขอความร่วมมือ ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง คาราโอเกะ บ่อตกกุ้ง ร้านอินเทอร์เน็ต ฯลฯ ตลาดนัดโคกระบือ และสถานประกอบการต่างๆ ในพื้นที่อําเภอเมืองมหาสารคาม เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2564 – 13 กุมภาพันธ์ 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้