fbpx

พบผู้ป่วยโควิดจากเลี้ยงโต๊ะแชร์มหาสารคามเพิ่มไม่หยุด

มหาสารคาม 31 ม.ค.-จ.มหาสารคาม พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 8 ราย รวมเป็น 16 ราย ทั้งหมดพัวพันกับการกินเลี้ยงโต๊ะแชร์ และลุกลามไปในกลุ่มครอบครัว-เพื่อน ทำให้จังหวัดต้องตั้งจุดตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงต่างๆ อีกหลายพันคน


จังหวัดมหาสารคาม สรุปสถานการณ์คลัสเตอร์งานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ อําเภอเมือง มหาสารคาม ข้อมูล ณ วันที่ 30 มกราคม 2564 ผู้ป่วยยืนยัน 16 ราย ในจังหวัดมหาสารคาม จํานวน 15 คน จังหวัดราชบุรี จํานวน 1 คน โดยทั้งหมดที่ติด 16 ราย มาจากคลัสเตอร์งานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ทั้งหมด ขณะเดียวกัน ขณะนี้ทางจังหวัดมหาสารคามต้องเฝ้าระวังเด็กนักเรียนชายที่ติดโควิดจากผู้ปกครองแล้วไปโรงเรียนหลังจากที่เปิดเรียนเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในจังหวัดมหาสารคามติดจากคลัสเตอร์กลุ่มงานเลี้ยงสรรค์โต๊ะแชร์ ซึ่งเป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน โดยเป็นบุคคลในครอบครัว และกลุ่มเพื่อนในงานเลี้ยงสังสรรค์โต๊ะแชร์ โดยผู้ป่วยรายที่สอง ของการระบาดระลอกใหม่ มีประวัติเดินทางไปกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 และเดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่วันที่ 3 มกราคม 2564 ไปกินเลี้ยงสังสรรค์ตามร้านอาหารต่าง ๆ ในวันที่ 10, 11, 12,14, 17, 18 , 23 และ 25 มกราคม ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 27 มกราคม ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยทั้งหมด กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาสารคาม


ขณะที่ในเขตเทศบาลตามร้านค้าต่างๆ และสถานที่ ได้มีการให้ชุดพ่นยาฆ่าเชื้อออกมาทำการฉีดพ่น เป็นจำนวนมากในแต่ละวันตั้งแต่มีการระบาดของโควิด ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามยังได้เปิดศูนย์แพทย์สามัคคี ตรวจหาสารพันธุกรรม Swab อีก 1 จุด เพื่อเร่งคัดกรองค้นหาเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ภายในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองมหาสารคาม โดยระดมกำลังแพทย์และพยาบาลกว่า 400 คน จากโรงพยาบาล 6 แห่ง ของจังหวัด และกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น หลังจากมีการตั้งจุดตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในพื้นที่ 5 จุดในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามเมื่อวานเปิดตรวจไป 5 จุด

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า การตรวจเชิงรุกเพิ่มเมื่อวันที่ 30 ม.ค.64 จำนวน 2,135 ราย ผลการตรวจออกมาวันนี้ 563 คน ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะทยอยออกมาเรื่อยๆ เพราะจำนวนมาก วันนี้ตรวจเชิงรุกเพิ่มอีก 1,660 คน ตอนนี้ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.มหาสารคาม ได้ตรวจเชื้อโควิดเชิงรุก 2 วัน ไปแล้วทั้งสิ้น 3,795 ราย และตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงไปแล้ว 259 ราย สำหรับสถานการณ์ยังต้องประเมินเป็นรายวัน

ด้านนายอำเภอเมืองมหาสารคาม ได้ออกประกาศ ให้พื้นที่อําเภอเมืองมหาสารคามเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ประกอบกับที่ประชุมคณะกรรมการ โรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม ครั้งที่ 5/2564 วันที่ 31 มกราคม 2564 ได้มีมติให้ขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาขอความร่วมมือ ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง คาราโอเกะ บ่อตกกุ้ง ร้านอินเทอร์เน็ต ฯลฯ ตลาดนัดโคกระบือ และสถานประกอบการต่างๆ ในพื้นที่อําเภอเมืองมหาสารคาม เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2564 – 13 กุมภาพันธ์ 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว