ต้องรอด! ปรับตัวยุคโควิด

ภูมิภาค 31 ม.ค. – ในยุคสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดยังต้องระวัง แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการของภาครัฐ แต่กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศก็ได้พยายามปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้


คนระยองเที่ยวเสม็ด หวังสร้างความมั่นใจให้คนต่างถิ่น
ที่จังหวัดระยอง หลังได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์คึกคักขึ้นมา โดยเฉพาะเกาะเสม็ด สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด มีชาวระยองเดินทางข้ามไปเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแบบเดินทางไปกลับวันเดียว หรือพักค้างคืน ทำให้ท่าเรือโดยสารข้ามเกาะเสม็ดในตลาดบ้านเพที่เงียบเหงาซบเซามานานกว่า 1 เดือน กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง มองว่า การออกมาท่องเที่ยวของคนระยองช่วงสถานการณ์เช่นนี้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเกิดความมั่นใจยิ่งขึ้นที่จะเดินทางมาเที่ยวจังหวัดระยอง อีกทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูภาพลักษณ์ท่องเที่ยวของจังหวัดระยองด้วย ขณะเดียวกัน ร้านขายอาหารทะเลแปรรูปและร้านค้าขายเสื้อผ้าในตลาดบ้านเพ เริ่มทยอยเปิดร้านจัดหน้าร้าน หลังทางจังหวัดได้ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดลง โดยจะมีผลในวันพรุ่งนี้ (1 ก.พ.)


โรงแรม 5 ดาวขายข้าวเหนียวหมู-ปาท่องโก๋สู้โควิด
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด ทำให้กลุ่มดุสิตธานีปรับกลยุทธ์ด้วยการหันมาสร้างรายได้อื่นๆ ที่ไม่ใช่รายได้จากการเข้าพัก นำผลผลิตที่ได้มาทำผลิตภัณฑ์อาหารสดและแปรรูปจำหน่ายให้กับลูกค้า และปรุงอาหารให้พนักงานเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่าย รวมทั้งขยายพื้นที่สวนเกษตรด้วยการลงแปลงนาข้าว อย่างโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน เปิดด้านหน้าโรงแรมให้บริการอาหารคุณภาพดี ราคาย่อมเยา ทั้งข้าวเหนียวหมู โจ๊ก ปาท่องโก๋ ขนมปัง ขนมกุยช่าย กระแสตอบรับค่อนข้างดี ยอดขายเพิ่มขึ้นจากหลักพันเป็นหลักหมื่นบาท ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่คาดไว้มาก

กลุ่มผ้าทอเกาะยอเล็งขายออนไลน์เพื่อให้อยู่รอด
ด้านกลุ่มผ้าทอเกาะยอ จ.สงขลา ซึ่งเป็นผ้าทอที่มีชื่อเสียงมานาน แต่ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่มีต่อเนื่องเกือบ 1 ปี ทำให้กลุ่มผ้าทอเกาะยอ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก นายวิชัย มาระเสนา ประธานกลุ่มผ้าทอราชวัตต์แสงส่องหล้า ระบุว่า ได้เตรียมช่องทางในการขายผ้าทอเกาะยอออนไลน์ แต่ยอมรับยังขาดทักษะในบางเรื่อง ซึ่งจะค่อยๆ พัฒนาปรับปรุงกันไป เพื่อให้กลุ่มสามารถอยู่รอดได้ ขณะเดียวกันก็คาดหวังว่า หลังจากภาครัฐได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการ จะมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นเดินทางเข้ามาเที่ยวชมเหมือนเดิม จึงเตรียมพร้อมในเรื่องของเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ และแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าเที่ยวชม . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก