fbpx

ทหารหอบเงิน 84,400 เคลียร์เบี้ยคนชราให้ยายวัย 89

บุรีรัมย์ 29 ม.ค.-ทหารเรี่ยไรเงินช่วยยายวัย 89 ใช้หนี้เบี้ยคนชรา คุณยายหลั่งน้ำตาซาบซึ้ง พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาช่วยเหลือ


จากกรณี ยาย 89 ปี ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ที่ถูกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขอคืนเงินเบี้ยคนชราที่จ่ายไปให้แล้วร่วม 10 ปี เป็นเงิน 84,000 ถึงกับหลั่งน้ำตา หลังทหารนำเงินมาปลดหนี้แทนทั้งหมด

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พลตรี ชลิต บรรจงปรุ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 พร้อมพันเอก สันติพงศ์ นารี หัวหน้าคลังแสงที่ 5 กองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบก จ.นครราชสีมา ได้เดินทางมาเยี่ยม ยายบวน โล่สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้านใน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ มาพร้อมข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้กับยายบวน พร้อมเงินที่เปิดบริจาคของหน่วยงานทหารมาชำระหนี้แทนยายบวนทั้งหมดที่ถูก อบต.เจริญสุข เรียกเบี้ยคนชรา จำนวน 84,000 บาท (รวมดอกเบี้ย 7.5%) คืน


เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากกรมบัญชีกลางตรวจย้อนหลังพบว่า นายบวน ได้รับเงินสวัสดิการซ้ำซ้อนกับเงินสวัสดิการของ จ่าสิบเอก จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชาย ซึ่งเป็นทหารสังกัด มทบ.21 นครราชสีมา ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลังแสงระเบิดที่โคราช เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2544 และได้รับเงินสวัสดิการจากต้นสังกัดมาโดยตลอด จนล่าสุดเมื่อปี 2562 ได้รับเงินเพิ่มเป็นเดือนละ 10,000 บาท จากที่เคยได้รับเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งผิดระเบียบของทางราชการ

พล.ต.ชลิต กล่าวว่า หลังจากรับทราบความเดือดร้อนของครอบครัว จ.ส.อ.จักราวุทธ ถึงแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว ทางทหารก็ยังคงเป็นห่วง จึงได้ร่วมกันบริจาคเงินภายในทหาร แล้วเอามาช่วยเหลือครอบครัวทหารที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจว่ายังไงทหารก็ไม่ทิ้ง

โดยยายบวน บอกว่า ไม่คิดว่าทหารจะมาให้ความช่วยเหลือ เห็นแล้วคิดถึงลูกชายที่จากไป ยอมรับว่าที่ผ่านมาเครียดมาก ตอนนี้น้ำตาไหลจนพูดไม่อออก และอยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาช่วยเหลือ


ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าประเด็นนี้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง กำลังพูดคุยกันอยู่ โดยลำดับแรกต้องเรียกคืนก่อน เมื่อเรียกเสร็จแล้วก็จะไปแก้ระเบียบเพื่อไปผ่อนผัน ยอมรับว่า กระบวนการเริ่มต้นจะต้องคืนเงินก่อน แต่ถึงเวลาจริงจะคืนหรือไม่คืนค่อยว่ากัน

รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า หากมีการแก้ระเบียบก็อาจจะไม่ต้องคืน แต่ตอนนี้ต้องหยุดเพื่อที่จะไม่ต้องมีการจ่ายเดือนถัดไป และเมื่อแก้ระเบียบต้องใช้เวลานานหรือไม่ก็ยังไม่ทราบ เพราะต้องดูว่ามีทั้งหมดกี่เคสและแต่ละเคสเหมือนกันหมดหรือไม่ต้องให้เขาคุยกัน ถ้าผู้สูงอายุสุจริตก็ไม่จำเป็นต้องเดือดเนื้อร้อนใจ ซึ่งส่วนใหญ่ก็สุจริตอยู่แล้ว ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยมาปรึกษาตน แต่ตนเองก็ได้ติดตามเรื่องนี้อยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ