fbpx

จุดประทัด-ตะโกนไล่ช้างป่าเข้าใกล้บ้านเรือน

นครราชสีมา 25 ม.ค.- ชาวบ้านเปิดฉากผลักดันช้างป่าที่ลงมาจากเขาใหญ่ หากินพืชไร่เสียหายเป็นวงกว้าง แต่เสียงตะโกนไม่ได้ผล จึงต้องจุดประทัดไล่


เป็นภาพที่ชาวบ้านจำเป็นต้องตะโกนเสียงดังและจุดประทัด เพื่อไล่ช้างให้ออกจากพื้นที่ไร่อ้อยของชาวบ้าน พื้นที่บ้านคลองทราย หมู่ 8 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา

ก่อนหน้าที่จะมีการผลักดันขับไล่ช้างตัวดังกล่าว ชาวบ้านพบว่ามีช้างป่า 3 ตัวออกมาจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงมาหากินพืชสวนและอ้อย อีกทั้งยังเดินเข้าไปใกล้บ้านชาวบ้าน จากนั้นกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียวได้ระดมกำลังเข้าสกัดและผลักดันให้ออกจากพื้นที่ เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายกับชาวบ้าน


จากการสังเกตพบช้างป่า 2 ใน 3 ตัวมีอาการตกมัน คือ “เจ้าเบี่ยง” และ “เจ้าอ้อน” อีกทั้งเริ่มมีอาการหงุดหงิดดุร้ายต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ปฏิบัติการเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะช้างไม่ตื่นกลัวเสียงประทัด และยังเดินกินมะม่วงและอ้อย ต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืนจึงผลักดันกลับสู่ป่าสำเร็จ ชาวบ้านต้องอดหลับอดนอนมานานนันบเดือน จากการตรวจสอบพบผลผลิตไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย สวนมะม่วง สวนขนุน ถูกช้างป่ากินเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ด้านนายกังวาฬ ศรีสวาท กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังน้ำเขียว กล่าวว่า มีช้างป่า 2 ตัวอยู่ในอาการตกมันตามฤดูกาล จึงเตือนประชาชนใกล้เคียงแนวเขตติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมถึงนักท่องเที่ยววังน้ำเขียว-เขาใหญ่ ระมัดระวังอันตรายอย่าเข้าใกล้เด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล