fbpx

บิ๊กคลีนนิ่งตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร

สมุทรสาคร 25 ม.ค. – วันนี้ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 914 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 844 คน ด้านเทศบาลนครสมุทรสาคร ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร บิ๊กคลีนนิ่งเดย์บริเวณแพกุ้ง แพปลา ที่อยู่ภายในตลาดกลางกุ้ง


สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 914 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 844 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 84 คน ต่างด้าว 760 คน ที่เหลืออีก 70 คน ตรวจพบในโรงพยาบาล แบ่งเป็นคนไทย 35 คน และต่างด้าวอีก 35 คน ทำให้ตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 6,555 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 5,178 คน เป็นคนไทย 484 คน ต่างด้าว 4,694 คน และตรวจพบในโรงพยาบาลอีก 1,377 คน เป็นคนไทย 848คน และต่างด้าว 534 คน

การค้นหาเชิงรุกทั้งหมดในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เฉพาะวันนี้ผลการตรวจออกมาแล้ว 5,217 คน จาก 5,574 คน พบติดเชื้อ 844 คน ทำให้ขณะนี้ทั้งจังหวัดมียอดติดเชื้อสะสม 5,178 คน และเป็นการค้นหาเชิงรุกที่มากที่สุดในประเทศ โดยตรวจไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 70,000 คน


วันนี้ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ที่ประกาศปิดเป็นพื้นที่ควบคุมเด็ดขาดมาเวลากว่า 1 เดือน โดยทั้งแรงงานข้ามชาติที่พักอาศัยและทำงานในตลาดกลางกุ้ง รวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ผู้ซื้อ ผู้ขาย หวังว่าก่อนสิ้นเดือนมกราคมนี้ ตลาดกลางกุ้งจะกลับมาเปิดได้อีกครั้ง หลังจากมีการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มก้อนสีขาวกลุ่มสุดท้ายจำนวน 1,217 คน ซึ่งไม่เคยติดเชื้อเลย แล้วผลออกมาว่าพบเพียงแค่ 113 รายเท่านั้น จนนำไปสู่กระบวนการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบตลาดกลางกุ้งในวันนี้ เพื่อเตรียมพร้อมที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครจะประกาศให้เปิดตลาดกลางกุ้งได้นั้น

ล่าสุดนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า สำหรับสเตปในการเปิดตลาดกลางกุ้ง จังหวัดได้หารือคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยคิดว่าตลาดกลางกุ้งปลอดเชื้อแล้ว แต่ในขณะเดียวกันยังคงไม่มั่นใจในมาตรการของผู้ประกอบการ ซึ่งจะต้องหารือกับผู้ประกอบการก่อนว่าตกลงวิธีการจะทำอย่างไรได้บ้าง เช่น การนัดคิวมารับของ หรือการโทรศัพท์ หรือการชำระเงินแบบคิวอาร์โค้ด โดยไม่ต้องสัมผัส ซึ่งจะต้องมีกระบวนการแบบนี้ โดยเป็นกระบวนการทั่วๆ ไป แต่ตลาดกลางกุ้งน่าจะพิเศษอย่างหนึ่งคือ 1.ต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการค้าขาย 2.เกิดความสะอาดในทุกกระบวนการ และ 3.ต้องไม่แออัดทั้งพื้นที่การค้าขายและที่อยู่อาศัย ซึ่งนับสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว ต้องให้ความร่วมมือกัน

แต่ความชัดเจนในเรื่องตลาดกลางกุ้งจะเปิดได้หรือไม่ภายในสิ้นเดือนนี้ ต้องพิจารณาอีกครั้ง หากตลาดกลางกุ้งมีความพร้อม 3 ด้าน คือ คนพร้อมที่ปฏิบัติตนให้มีสุขอนามัยที่ดี ระบบมาตรการภายในตลาดพร้อม และพื้นที่กับที่พักอาศัยพร้อมตามระบบสาธารณสุขแล้ว ยืนยันว่าจะสามารถเปิดตลาดกลางกุ้งได้อย่างรวดเร็ว หรือภายในสิ้นเดือนนี้แน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม