fbpx

เร่งเอาผิดอดีตพระขโมยทองคำโบราณ

พะเยา 25 ม.ค. – ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับอดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดไผ่สีทอง หลังพบว่าร่วมกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและผู้รับเหมา นำทองโบราณที่ขุดพบได้ภายในวัดขณะบูรณะ น้ำหนักกว่า 1.2 กก. ไปขายแล้วแบ่งเงินกัน


พ.ต.อ.สมาน จิตบุญ ผู้กำกับการ สภ.จุน อ.จุน จ.พะเยา พร้อมตำรวจ สภ.จุน และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.พะเยา เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมของวัดไผ่สีทอง ต.หงส์หิน อ.จุน จ.พะเยา หลังผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านเข้าร้องทุกข์และแจ้งความกับนายสุชาติ สมคิด อดีตพระรักษาการเจ้าอาวาสวัดสีทอง นายประสิทธิ์ ภักดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 และช่างหนุ่ย ผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารศาลาปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นของวัดไผ่สีทอง ได้นำทองคำโบราณ เป็นก้อนน้ำหนักกว่า 1.2 กิโลกรัม ที่พบภายในบริเวณวัด หลังจากที่มีการบูรณะเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แล้วนำไปขายได้รวมกว่า 1,160,000 บาท โดยนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน โดยที่ชาวบ้านไม่รับทราบ จนล่าสุดชาวบ้านเห็นอดีตพระโพสต์รูปภาพทองคำดังกล่าวลงในโซเชียลให้กับผู้สนิทใกล้ชิด จึงเข้าแจ้งความ เนื่องจากทองคำดังกล่าวถือว่าเป็นสมบัติของทางวัด จึงไม่สามารถที่จะนำไปจำหน่ายและแบ่งปันกับผู้หนึ่งผู้ใดได้

นายสงกรานต์ ศิริวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 12 บ้านไผ่สีทอง ต.หงส์หิน อ.จุน ระบุว่า วัดได้มีการบูรณะเพื่อจะสร้างศาลาปฏิบัติธรรม มีการขุดลำน้ำบริเวณโดยรอบ และพบว่า อดีตพระสุชาติ ซึ่งเป็นรักษาการเจ้าอาวาส ได้พบก้อนทอง น้ำหนักรวม 1.2 กิโลกรัม เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ต่อมาได้ร่วมกับช่างที่รับเหมาและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นำทองดังกล่าวไปจำหน่ายที่ อ.เชียงคำ ได้ราคา 1,160,000 บาท จากนั้นก็นำเงินมาแบ่งกัน โดยให้ช่างผู้รับเหมา 300,000 บาท และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 300,000 บาท ที่เหลือพระรูปดังกล่าวได้เก็บไว้ และนำไปสร้างศาลาปฏิบัติธรรมประมาณ 200,000 บาท ซึ่งพระรูปดังกล่าวเพิ่งสึกไปเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา โดยชาวบ้านต้องการเรียกร้องให้นำทองกลับมาคืนวัด เพื่อเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน เนื่องจากคาดว่าทองดังกล่าวเป็นหัวใจพระเจ้า ซึ่งเป็นทองโบราณอยู่คู่กับวัด พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับทั้ง 3 คน


ภายหลังการสอบสวน ผู้กำกับการ สภ.จุน เปิดเผยว่า ได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้ว โดยจะดำเนินคดีกับบุคคลทั้งสาม และขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่ หากพบเพิ่มจะรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ยันเช้า

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19