fbpx

บุกจับท่าทราย บุกรุกป่า ขุดทรายเกินอนุญาตกว่า 6 เท่า

เชียงใหม่ 24 ม.ค.-ตำรวจ ปทส. ตรวจสอบท่าขุดทรายในเชียงใหม่ พบลักลอบขุดทรายเกินกว่าได้รับอนุญาตถึง 6 เท่า เข้าข่ายบุกรุก ทำลายสิ่งแวดล้อม และยังพบยาเสพติดในกลุ่มคนงานด้วย


เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. สนธิกำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบท่าทรายแม่น้ำปิง ตำบลฮอด อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ พบคนงานกำลังขุดทรายอยู่ในแม่น้ำปิงที่เกิดเหตุ หลังได้รับการร้องเรียนมีการดูดเอาทราย ในแม่น้ำปิงโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทำให้ระบบนิเวศเสียหาย และไม่มีการทำประชาพิจารณ์

โดยพบคนงานกำลังใช้เครื่องจักรขุดตักทรายจากแม่น้ำปิงขึ้นมาบนฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปแสดงตัวและขอดูใบอนุญาต สถานประกอบการ ต่อมานายอธิปวัชร์ ใจวัง เดินทางมายังบริเวณท่าทรายแสดงตัวเป็นเจ้าของได้รับอนุญาตประกอบกิจการดูดทรายดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าท่าทรายดังกล่าวได้รับอนุญาตให้ตักทรายพื้นที่ 5 ไร่กลางแม่น้ำปิง แต่ผู้ประกอบการได้ทำการขุดและดูดทรายนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีการบุกรุกพื้นที่ป่ารวมทั้งหมด 32 ไร่


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้นำคนงานที่กำลังทำงานใช้เรือดูดทรายกลางแม่น้ำนอกพื้นที่มาตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดพบว่ามีผลเป็นบวก 3 คน และตรวจค้นพบยาบ้าในตัวคนงาน 12 เม็ด และได้ควบคุมตัวนายทุนและคนงานไปดำเนินคดีเบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดินรวมทั้งคดีเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษรวม 9 ข้อหา พร้อมกับยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดประกอบด้วย รถแบกโฮ 2 คัน เรือดูดทราย 2 ลำ เครื่องคัดแยก หิน กรวด ทราย หรือดิน 2 เครื่อง ทรายของกลางรวม 4,840 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเงินกว่า 435,600 บาท

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 บก.ปทส. กล่าวว่า ก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีการประกอบกิจการดูดทรายโดยกระทำความผิดลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติด้วยวิธีการนำรถขุดตักดิน (แบกโฮ) ทำการขุดเอาหิน กรวด ทราย หรือดินในแม่น้ำ แล้วใช้เรือดูดทรายดูดเอาทรายไปจำหน่ายเพื่อการค้าอันเป็นการประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์ การขุดลอกไม่มีการทำประชาพิจารณ์ซึ่งผิดกฎหมาย กฎ ระเบียบ ประกาศ หรือเงื่อนไขที่ทางราชการกำหนดให้ปฏิบัติ การกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทำให้ระบบนิเวศวิทยาเสียหาย ส่งผลกระทบต่อการการดำรงชีพโดยปกติสุขของประชาชนในพื้นที่และยังมีอีกหลายท่าทราย ที่จะต้องตรวจสอบ

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ กล่าวว่า กรณีนี้พบว่า ส่วนใหญ่ท่าทรายจะเป็นของผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่เป็นผู้ประกอบการทั้งหมด ชาวบ้านจึงเกรงกลัวอิทธิพลมืด จึงแจ้งให้ตำรวจเข้าดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ ปทส. เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการบุกรุกพื้นที่ดูดทรายนอกพื้นที่ขออนุญาต อีกทั้งพนักงานพัวพันเกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าวด้วย ต่อจากนี้ไปจะต้องดำเนินการตรวจสอบทุกท่าทรายที่อยู่ในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์