fbpx

ตลาดกุ้งยุค New Normal

สมุทรสาคร 22 ม.ค. – รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เผย 2 มาตรการสำคัญ “คุมระบบตลาด คุมคนที่พักอาศัย” ชี้ชะตาเปิดตลาดกลางกุ้ง ค้าขายภายใต้รูปแบบ New Normal


นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการแพกุ้ง แพปลา ในตลาดกลางกุ้ง และตลาดทะเลไทย ว่าได้กำหนดกติกาและวางแนวทางในการเปิดตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ในรูปแบบ New Normal ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

โดยจังหวัดต้องการให้ผู้ประกอบการในตลาดเป็นคนวางมาตรการเอง เนื่องจากตลาดแต่ละแห่งจะมีรูปแบบการค้าขายที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งสิ่งที่จะต้องดำเนินการนอกเหนือจากสุขอนามัยเบื้องต้นแล้ว ยังต้องคุมเข้มคนที่เข้ามาซื้อ หรือที่นำสินค้าจากบ่อมาขาย ว่าจะมีวิธีการใดที่ยืนยันได้ว่าปลอดจากเชื้อโควิด-19 หรือเคยได้รับการตรวจโควิด-19 มาแล้ว การคัดวัตถุดิบโดยไม่ถอดแมสก์ การกั้นช่อง จัดลำดับคิวผู้เข้าซื้อ วิธีการลดการสัมผัส การปฏิบัติงานโดยมีระยะห่าง และการดูแลรักษาความสะอาดเรียบร้อย รวมถึงมาตรการในการคุมคนที่พักอาศัยในหอพักขอตลาดกลางกุ้ง ที่พบว่ายังหนาแน่น โดยมอบหมายให้นายอำเภอเมืองเข้าไปตรวจสอบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่บุคคลภายนอกที่ซื้อสินค้าจากตลาดกลางกุ้งไปบริโภคต่อ และยังจะเป็นการเรียกชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสาคร ในการเป็นเมืองแห่งอาหารทะเลกลับคืนมา


ขณะที่ในช่วงเช้า รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยนายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวนการโรงพยาบาลสมุทรสาคร เดินทางไปดูความเรียบร้อยในการเปิดการตรวจเชิงรุกให้กับแรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้ง ที่เคยตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ด้วยวิธีการ Swap และไม่พบเชื้อ มาวันนี้เพื่อความมั่นใจ จึงมีการนำมาตรวจซ้ำอีกรอบ ซึ่งการตรวจหาเชื้อครั้งนี้เป็นรอบสุดท้ายที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อหาผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หากพบจะนำเข้าสู่ระบบควอรันทีนเพื่อเตรียมพร้อม

ด้านนายแพทย์อนุกูล กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ในครั้งนี้ คาดว่าอาจจะพบผู้ติดเชื้อไม่มากนัก โดยหลังจากทำการสวอปแล้วจะนำเข้าไปตรวจแล็บของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ทำให้ทราบผลที่รวดเร็วขึ้น ส่วนผลที่ออกมานั้นจะทยอยออก แล้วแจ้งให้สาธารณสุขรับทราบ คาดว่าภายใน 2-3 วัน จะทราบผลครบทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์