fbpx

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

กาญจนบุรี 15 ม.ค.-ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย


พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวไทย อสมท โดยเปิดข้อมูลใหม่แรงงานป่วยโควิด-19 สมุทรสาคร ลอบเข้าทางจังหวัดกาญจนบุรีมีตำรวจและพลเรือน รับจ้างนำพา เสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และออกหมายจับเรือน 8 คน สัปดาห์หน้า

โดยวันนี้จะสรุปรายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการทางวินัยและอาญากับตำรวจที่ร่วมขบวนการ โดยใช้กรรมการตรวจสอบจากส่วนกลาง คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหลัก เช่น จเรตำรวจ มีผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะกรรมการฯ มีตนเองกำกับดูแล ซึ่งคณะทำงานที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะตั้งขึ้น มีหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบซ้ำ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง และการกระทำผิดให้ได้มากที่สุด


รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คณะกรรมการที่ ผบ.ตร. จะตั้งขึ้น ซึ่งเป็นกรรมการชุดของตำรวจ ยังมีหน้าที่สนับสนุนข้อมูลการทำผิดของตำรวจ และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ต่อคณะกรรมการชุดที่นายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง ซึ่งมีอำนาจเรียกดูข้อมูลทั้งหมดอยู่แล้ว ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกำชับตรงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ห้ามปกปิด หรือช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ ยังให้ข้อมูลใหม่ที่เป็นประเด็นสำคัญ คือ การพิสูจน์หาต้นตอการแพร่ระบาดของโควิดรอบใหม่ที่เกิดจากแรงงานเมียนมาในตลาดกลางกุ้งว่า จากการสืบสวนย้อนรอยจากกลุ่มแรงงานที่ป่วยโควิดในจังหวัดสมุทรสาคร พบว่า แรงงานผิดกฎหมายเกือบทั้งหมดนั้น มีขบวนการขนแรงงานเถื่อนกลุ่มที่มีตำรวจ 25 นาย และพลเรือน 8 คน อยู่ในนี้ เป็นคนนำพาเข้ามาจากทางด้านจังหวัดกาญจนบุรี สัปดาห์หน้า จะเสนอศาลขอออกหมายจับพลเรือน 8 คนที่อยู่ในขบวนการขนแรงงานเถื่อน ในความผิด ฐานหลบหนีเข้าเมือง ทั้งช่วยเหลือ ซ่อนเร้น อำพราง

ส่วนตำรวจ 25 นาย บางส่วนถูกพักราชการ และสั่งให้ช่วยราชการพ้นพื้นที่มาแล้ว แต่ระดับรองผู้บังคับการยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ คาดว่า หลังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบฯ จะมีความชัดเจนที่จะดำเนินการกับตำรวจทำผิดกลุ่มนี้


โดยไทยมีพื้นที่ติดกับเมียนมา 10 จังหวัด โดยข้อมูลที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสรุปเส้นทางขนแรงงานเถื่อนที่เข้ามาจนเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ ใช้เส้นทางจากเมาะลำเลิง หรือ มะละแหม่ง เมืองใหญ่เป็นอันดับที่สี่ของประเทศพม่าประเทศเมียนมา ผ่านทาง เมืองพญาตองซู อำเภอที่มีพื้นที่อำเภอ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

โดยจังหวัดกาญจนบุรี มีชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมา ระยะทางประมาณ 370 กิโลเมตร โดยอำเภอสังขละบุรีมีพื้นที่ติดกับเมียนมา 100 กว่ากิโลเมตร มีด่านข้ามแดนระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่อำเภอนี้อยู่ 1 ด่าน คือ ด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นด่านผ่อนปรน แต่ด่านนี้ปิดตัวตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่ 17 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา

แต่ข้อมูลที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สรุปในรายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศไทยว่า มีการลักลอกขนแรงงานต่างด้าวผ่านทางเส้นทางธรรมชาติที่มีระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบจะพบว่าพื้นที่ช่องทางธรรมชาติที่แรงงานต่างด้าวจะลักลอบเข้ามาฝั่งไทยมีมากกว่า 20 ช่องทาง ในอำเภอสังขละบุรี ซึ่งอยู่ข้างด่านเจดีย์สามองค์ ที่มีพื้นที่กว้างมาก สามารถลักลอบเข้ามาได้หลายทางทั้ง 1. แม่น้ำซองกาเรียโดยใช้เรือเป็นพาหนะในการลักลอบขนแรงงาน 2.เดินเท้าผ่านทางเส้นทางธรรมชาติ

พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรบุณยสิริ ผู้บังคับบัญชากองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 บอกกับสำนักข่าวไทยว่าหลังจากพบว่าแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งทำให้ทุกฝ่ายตื่นตัวในเรื่องของแนวชายแดนที่เป็นจุดที่แรงงานดังกล่าวลักลอบเข้ามา ข้อมูลสรุปผลการปฏิบัติงานจับกลุ่มแรงงานต่างด้าวในส่วนของอำเภอสังขละบุรี ซึ่งในปี 2563 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 509 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้