fbpx

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

พังงา 15 ม.ค.- ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ


นายพยุงศักดิ์ เกิดควน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ผู้กอง” อายุ 56 ปี กำลังบรรจงเขียนป้ายกำหนดการของพิธีบำเพ็ญกุศลศพ รายชื่อเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมในแต่ละคืน และป้ายแสดงความขอบคุณผู้ที่มาร่วมงาน ด้วยตัวอักษรลายไทยอย่างสวยงามด้วยปากกาเคมีหัวตัด แบบไม่ต้องตีเส้น แค่ใช้บรรทัดเหล็กมาช่วยมาร์กจุด เขียนตัวอักษรไทยที่สวยงามวิจิตร จนเป็นที่เลื่องลือของคนที่ได้พบเห็น ซึ่งจำนวนไม่น้อยต้องถามว่าเป็นฝีมือใครเขียน 

ขณะที่เจ้าตัวเล่าว่า ช่วยงานพระและอาศัยอยู่ในวัดประชุมโยธี (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลเมืองพังงา มานานแล้ว แต่เดิมเป็นคนอำเภอห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วได้มาทำงานก่อสร้างอยู่วัดประชุมโยธี และเห็นว่าเมื่อมีงานศพทางเจ้าภาพจะหาคนที่มาช่วยเขียนกำหนดการพิธีกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ตนเองก็มีความชอบในการเขียนตัวหนังสือลายไทยอยู่แล้ว จึงเริ่มฝึกหัดเขียนอักษรไทยลายเอกราชจากในหนังสืออย่างจริงจังและฝึกฝีมืออยู่เรื่อยๆ พร้อมกับเริ่มดัดแปลงอักษรบางตัวในแบบที่ตนเองคิดว่าสวยกว่า จนปัจุบันเป็นที่ชื่นชอบของทางเจ้าภาพมาตามให้ตนไปช่วยเขียนทั้งจัดงานที่บ้านและที่วัดอยู่เสมอ ซึ่งในการเขียนแต่ละงานนั้นจะไม่เรียกร้องเรื่องราคา ส่วนใหญ่เจ้าภาพจะให้งานละ 1,000 – 3,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นรายได้ที่ช่วยให้ดำรงชีพอยู่ได้โดยไม่เดือดร้อนไปเบียดเบียนใคร สำหรับคนที่สนใจอยากจะมาฝึกหัดเขียนตัวอักษรลายไทยนั้นตนเองยินดีที่จะสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้