fbpx

คนไทยในเมียวดีรอกลับประเทศราว 2,000 คน

ตาก 15 ม.ค.- ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ยังมีคนไทยที่ทำงานในเมียวดีกว่า 2 พันคน หนีโควิด รอข้ามชายแดนกลับเข้าไทย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากทำเนียบรัฐบาล กับโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก รวมถึงติดตามความพร้อมแผนการป้องกันและรับมือคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเมียนมา

ขณะที่ชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก ยังมีคนไทยในเมียนมากว่า 2,000 คน หนีโควิด รอข้ามชายแดนกลับเข้าไทย ล่าสุด จำนวนคนไทยมีการกลับข้ามที่อำเภอแม่สอดแล้ว 4 ชุด รวม 125 คน


ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ มีรายงานข่าวจากฝ่ายปกครองจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ว่า นายส่อโก่โก่ หัวหน้าฝ่ายปกครองกรมการปกครองทั่วไปอำเภอเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ได้ออกคำสั่งด่วนหรือเคอร์ฟิว ห้ามชาวบ้านในเขตจังหวัดเมียวดีในทุกชุมชนหมู่บ้านออกนอกเคหสถานอย่างเด็ดขาดในช่วงเวลาเที่ยงคืนไปจนถึงเวลา 04.00 น.ของทุกวันเป็นเวลา 2 เดือน หลังสถานการณ์โควิดในฝั่งเมียวดียังไม่มีที่ท่าจะลดลง ทำให้ในฝั่งไทย ฝ่ายปกครองทั้ง 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ต้องยกระดับการคุมเข้มมาตรการการป้องกันและสกัดการลักลอบข้ามแนวชายแดน

คุมเข้มช่องทางธรรมชาติ สกัดลักลอบเข้าเมือง จ.นราธิวาส

ที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่นราธิวาส เจ้าหน้าที่ได้นำลวดหนามหีบเพลง มาตรึงที่บริเวณช่องทางธรรมชาติในชุมชนท่าทรายใน อ.สุไหงโก-ลก หลังจากที่ช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.ตากใบ ถูกเจ้าหน้าที่เข้มงวดอย่างหนัก จนกลุ่มขบวนการนำพาจะเปลี่ยนมาใช้ช่องทางธรรมชาติชุมชนท่าทราย หลังจากที่ประเทศมาเลเซียได้ออกมาตรการกฎเหล็กในการปิดประเทศถึงวันที่ 1 ส.ค. 64


มีรายงานว่า จังหวัดนราธิวาสผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่อีก 1 ราย เป็นหญิง อายุ 29 ปี สัญชาติไทย อาชีพพนักงานในสถานบันเทิง โดยหลบหนีเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก พร้อมเพื่อนอีก 1 คน เมื่อวันที่ 10 ม.ค.64 เจ้าหน้าที่ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการ ส่วนอีก 1ราย swab ครั้งแรกมีผลเป็นลบ จึงยังกักตัวเพื่อรอตรวจยืนยันอีกครั้ง จากการซักประวัติเบื้องต้น ได้เข้าพักในบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่จึงนำบุคคลที่ใกล้ชิดและสัมผัสผู้ติดเชื้อจำนวน 12 คนมากักตัว และ swab หาเชื้อไวรัสโควิด-19 และอยู่ระหว่างรอผลตรวจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19