fbpx

เอาผิดหนุ่มรับเหมาชาวบุรีรัมย์ติดโควิดจากบ่อนอ่างทอง ไม่กักตัว

บุรีรัมย์ 15 ม.ค. – ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ เอาผิดหนุ่มรับเหมาก่อสร้างเดินทางจาก จ.อ่างทอง มาร่วมงานศพญาติใน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ โดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ไม่กักตัว ไม่สวมหน้ากากอนามัย ซ้ำยังตั้งวงดื่มเหล้า ก่อนทราบภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 มีผู้สัมผัสเสี่ยง 37 คน


นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายวิทิต สฤษฎีชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 และกรณีที่มีผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่าขณะนี้ จ.บุรีรัมย์ ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ เพียง 1 ราย ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนางรอง และยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ออกหนังสือสั่งการ คำสั่ง และประกาศเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อ ทั้งสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ รวมถึงคุมเข้มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด หากเข้ามาในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ จะต้องรายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน อสม. หรือศูนย์คัดกรองโควิด-19 ในพื้นที่ พร้อมทั้งกรอกแบบคำถามสุขภาพในแบบฟอร์ม ต.8 บร. ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่กลับมีผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ คือชาย อายุ 33 ปี ชาว ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเดินทางมาจาก จ.อ่างทอง ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศ ศบค. แต่ไม่ได้รายงานตัว ไม่มีการตรวจหาเชื้อ ทั้งไม่กักตัว แถมยังไปตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์กับบุคคลอื่น จากนั้นเมื่อเดินทางกลับไปทำงานที่ จ.อ่างทอง มีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับชายคนดังกล่าว ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368


นายวิทิต สฤษฎีชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า จากข้อมูลไทม์ไลน์พบว่าชายคนดังกล่าวเดินทางมาที่ อ.ปะคำ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อมาร่วมงานศพที่บ้าน พูดคุย ทักทาย มีการโอบกอดญาติ และเข้าไปเคารพศพ โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งยังร่วมวงดื่มเหล้ากับบุคคลอื่นในงานด้วย โดยไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ม.ค. สำนักงานสาธารณสุขอำเภอปะคำได้รับแจ้งว่าชายคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามป่าโมก มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันจากบ่อนไก่ จ.อ่างทอง ด้วย ทาง จ.บุรีรัมย์ จึงออกค้นหาผู้สัมผัสผู้ป่วยรายนี้ตามไทม์ไลน์ พบมีผู้สัมผัสทั้งหมดประมาณ 37 ราย แบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 13 ราย (ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นลบ) ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ 24 ราย อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังสังเกตอาการ จากเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งทำให้ผู้อื่นต้องสุ่มเสี่ยงและได้รับผลกระทบ ทั้งการดำรงชีวิต และด้านเศรษฐกิจด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก