fbpx

เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี เงินดี 50,000 ต่อเดือน

มหาสารคาม 13 ม.ค.- สามีภรรยาคู่หนึ่ง ลาออกจากโรงงานกลับมาเป็นเกษตรกร ปลูกมัน เลี้ยงไก่บ้าน-ไก่แจ้ เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี ตอนนี้มีรายได้เดือนละกว่า 50,000 บาท   


นางสมถวิล สมุดสร อายุ 48 ปี เล่าว่าตนและสามีทำงานในโรงงานจังหวัดชลบุรีมากว่า 27 ปี โดยเมื่อ 2 ปีก่อนเกิดความคิดว่างานแบบนี้มันทำไปแล้วไม่ยั่งยืน เงินเดือน 2 คนรวมกันได้ประมาณ 50,000 บาทแต่ค่าใช้จ่ายเยอะ ทำให้ตัดสินใจคุยกับสามีว่าอยากจะกลับไปทำการเกษตรเพราะอายุมากแล้ว และเมื่อตัดสินใจได้ก็กลับบ้านที่ปทุมทองตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ใช้ที่ดินของสามีที่มีกว่า 50 ไร่ แบ่งทำมันสำปะหลัง 12 ไร่ แต่ผลผลิตทั้งปีได้เงินมา 50,000 บาท 

เมื่อปีที่แล้วเกิดการระบาดของโควิด-19 จึงเกิดความคิดว่าควรเลี้ยงไก่เลี้ยงเป็ด เอาไข่มากิน-มาขาย เพราะคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ต้องใช้วัตถุดิบทำอาหารกินทุกวัน แถมช่วงนั้นไข่ขาดตลาดด้วย จากนั้นเริ่มขยายสระน้ำที่มีอยู่ให้เป็น 2 ไร่ และซื้อเป็ด 500 ตัวมาเลี้ยง รวมถึงปลูกกล้วยน้ำว้าไว้ 1 ไร่ เพื่อเอาหยวกกล้วยมาเป็นอาหารเป็ด 


ส่วนวิธีเลี้ยงเป็ดก็เลี้ยงแบบธรรมชาติ 8 โมงเช้า ปล่อยเขาออกไปเล่นน้ำออกหากิน ช่วง 4 โมงเย็นก็ไล่กลับเข้าคอก ให้อาหารวันละ 2 เวลาเช้า-เย็น อาหารผสมกันระหว่าง รำข้าว หยวกกล้วย และข้าวเปลือก พอเป็ดอารมณ์ดีมีความสุขในแต่ละวันก็จะออกไข่ให้เราวันละกว่า 450 ฟอง หรือประมาณ 15 แผง 

แรกๆ เมื่อได้ผลผลิตก็เอาไปขายตลาด แผงละ 120 บาท พอพ่อค้าเห็นว่าไข่เป็ดฟองใหญ่สวยก็จะเข้ามารับไปขายทุกวันราคาแผงละ 100 บาท ทำให้ทุกวันนี้ครอบครัวมีรายได้ทุกวัน และเตรียมขยายมาเลี้ยงไก่แจ้-ไก่บ้าน รวมถึงเลี้ยงห่าน และหันมาปลูกผักอินทรีย์ขายควบคู่ไปกับไข่เป็ด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่