fbpx

เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี เงินดี 50,000 ต่อเดือน

มหาสารคาม 13 ม.ค.- สามีภรรยาคู่หนึ่ง ลาออกจากโรงงานกลับมาเป็นเกษตรกร ปลูกมัน เลี้ยงไก่บ้าน-ไก่แจ้ เลี้ยงเป็ดอารมณ์ดี ตอนนี้มีรายได้เดือนละกว่า 50,000 บาท   


นางสมถวิล สมุดสร อายุ 48 ปี เล่าว่าตนและสามีทำงานในโรงงานจังหวัดชลบุรีมากว่า 27 ปี โดยเมื่อ 2 ปีก่อนเกิดความคิดว่างานแบบนี้มันทำไปแล้วไม่ยั่งยืน เงินเดือน 2 คนรวมกันได้ประมาณ 50,000 บาทแต่ค่าใช้จ่ายเยอะ ทำให้ตัดสินใจคุยกับสามีว่าอยากจะกลับไปทำการเกษตรเพราะอายุมากแล้ว และเมื่อตัดสินใจได้ก็กลับบ้านที่ปทุมทองตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ใช้ที่ดินของสามีที่มีกว่า 50 ไร่ แบ่งทำมันสำปะหลัง 12 ไร่ แต่ผลผลิตทั้งปีได้เงินมา 50,000 บาท 

เมื่อปีที่แล้วเกิดการระบาดของโควิด-19 จึงเกิดความคิดว่าควรเลี้ยงไก่เลี้ยงเป็ด เอาไข่มากิน-มาขาย เพราะคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ต้องใช้วัตถุดิบทำอาหารกินทุกวัน แถมช่วงนั้นไข่ขาดตลาดด้วย จากนั้นเริ่มขยายสระน้ำที่มีอยู่ให้เป็น 2 ไร่ และซื้อเป็ด 500 ตัวมาเลี้ยง รวมถึงปลูกกล้วยน้ำว้าไว้ 1 ไร่ เพื่อเอาหยวกกล้วยมาเป็นอาหารเป็ด 


ส่วนวิธีเลี้ยงเป็ดก็เลี้ยงแบบธรรมชาติ 8 โมงเช้า ปล่อยเขาออกไปเล่นน้ำออกหากิน ช่วง 4 โมงเย็นก็ไล่กลับเข้าคอก ให้อาหารวันละ 2 เวลาเช้า-เย็น อาหารผสมกันระหว่าง รำข้าว หยวกกล้วย และข้าวเปลือก พอเป็ดอารมณ์ดีมีความสุขในแต่ละวันก็จะออกไข่ให้เราวันละกว่า 450 ฟอง หรือประมาณ 15 แผง 

แรกๆ เมื่อได้ผลผลิตก็เอาไปขายตลาด แผงละ 120 บาท พอพ่อค้าเห็นว่าไข่เป็ดฟองใหญ่สวยก็จะเข้ามารับไปขายทุกวันราคาแผงละ 100 บาท ทำให้ทุกวันนี้ครอบครัวมีรายได้ทุกวัน และเตรียมขยายมาเลี้ยงไก่แจ้-ไก่บ้าน รวมถึงเลี้ยงห่าน และหันมาปลูกผักอินทรีย์ขายควบคู่ไปกับไข่เป็ด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ