fbpx

สวดศพแบบ New Normal ยุคโควิด-19

ชุมพร 13 ม.ค.- ช่วงนี้ชีวิตต้องปรับเปลี่ยนแม้กระทั้งการจัดงานศพ โดยที่วัดสมุห์เขตตาราม อ.หลังสวน จ.ชุมพร คณะสงฆ์ปรับพิธีศพแบบ “New Normal” ลดขั้นตอนเหลือเพียง 20 นาที


โดยทางวัดจะเริ่มพิธีการทางศาสนาให้เร็วขึ้นจากปกติ ตั้งแต่การบูชาพระรัตนตรัยก็ใช้แบบย่อ จนถึงการสวดพระอภิธรรมศพก็เปลี่ยนจังหวะการสวดให้มีจังหวะที่เร็วขึ้น และลดทอนบทสวดลงไป จนถึงช่วงเวลาวางผ้าบนภูษาโยง จากที่เคยเชิญแขก 8 คน เหลือเพียง 1 คน และในการถวายเครื่องไทยธรรมจาก 8 คนก็เหลือเพียง 1 คนเช่นกัน ทำให้ช่วงเวลาในการจัดพิธี จาก 1 ชั่วโมง 30 นาที เหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น อีกทั้งการเลี้ยงอาหารแขก จากเดิมที่เคยให้นั่งทานกันที่วัดก็ปรับมาใช้แบบอาหารกล่องให้นำกลับไปทานที่บ้าน

เจ้าคณะจังหวัดชุมพร บอกว่าได้ออกประกาศของคณะสงฆ์จังหวัดชุมพรเรื่องวิธีปฏิบัติการประกอบพิธีทางศาสนาในช่วงโควิด-19 ให้ทุกวัดรับทราบโดยทั่วกัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ขานรับนโยบายของรัฐบาล และเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย ซึ่งหลังจากได้มีการปฏิบัติในช่วงหลังปีใหม่ ปรากฎว่าเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย เพราะนอกจากเป็นการช่วยป้องกันการแพร่เชื้อแล้ว ยังทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงถึง 2 เท่า.- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป