fbpx

เหมาบ่อ จับปลาขายเป็นรายได้เสริม

ศรีษะเกษ 13 ม.ค.- ชาวนาที่จังหวัดศรีสะเกษพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หารายได้เสริมเลี้ยงชีพหลังฤดูเก็บเกี่ยว เหมาบ่อหรือสระน้ำตามหัวไร่ปลายนา สูบน้ำออก จับปลาขายเป็นรายได้เสริม


ชาวบ้านใช้เครื่องสูบน้ำ สูบน้ำออกจากบ่อน้ำในทุ่งนาบ้านประอาง ตำบลปราสาทเยอ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนจะลงไปช่วยกันจับปลากันอย่างสนุกสนาน ซึ่งมีทั้งปลาเล็กปลาน้อย น้ำหนักตัวตั้งแต่ 7 ขีดไปถึง 1 กิโลกรัม โดยมีประชาชนที่ขับรถผ่านไปมาจอดแวะซื้อก็มี เพราะจับกันตัวเป็นๆ สดๆ  เป็นปลาจากบ่อธรรมชาติไม่ใช่ปลาเลี้ยงด้วยหัวอาหาร แถมราคาไม่แพงประมาณกิโลกรัมละ 140 บาท  

นายใส รามภักดี อายุ 65 ปี ชาวบ้าน ตำบลปราสาทเยอ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษเล่าว่าหลังเก็บเกี่ยวข้าวในนาเรียบร้อยแล้ว ก็จะออกหาซื้อเหมาบ่อหรือสระน้ำในนาของชาวนา ในพื้นที่อำเภอไพรบึงและอำเภอใกล้เคียง เพื่อสูบน้ำออกจับปลาไปขาย ทำให้มีรายได้เสริมเพิ่มเข้ามาในครอบครัว การซื้อเหมาบ่อก็ต้องใช้ความชำนาญในการดูปลา คำนวณว่าปลามีมากน้อยแค่ไหน ดูจากปลาขึ้นมาหายใจและจากทำเลของบ่อ เนื่องจากปลาอยู่ในน้ำไม่เห็นตัวปลา การสูบสระน้ำจับปลาใช้เวลาหลังเกี่ยวข้าวแล้วประมาณเดือนเศษ มีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมาช่วยสูบน้ำช่วยจับปลา ซึ่งก็ให้ค่าแรงทุกคน 1 บ่อจะใช้เวลาประมาณ 1 วัน จับปลาเสร็จประมาณบ่ายโมงหรือบ่ายสองโมง แล้วแต่บ่อใหญ่หรือเล็กโดยมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้าน ซึ่งจะมีผู้ที่รับเหมาบ่อจับปลามาขายรวมกันหลายเจ้าในที่เดียว ถือเป็นรายได้เสริมที่ดีไม่น้อย ปีหนึ่งได้ 60,000 – 70,000 บาท หรืออาจถึง 100,000 บาทเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่