fbpx

ปรับพิธีศพแบบ New Normal

ชุมพร 13 ม.ค.- สถานการณ์แบบนี้ ทุกอย่างต้องปรับตัว รวมทั้งการจัดงานศพ อย่างที่วัดสมุห์เขตตาราม อ.หลังสวน จ.ชุมพร คณะสงฆ์ปรับพิธีศพแบบ New Normal ลดขั้นตอน เหลือ 20 นาที


โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่วัดมีพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระอธิการชูศักดิ์ กตธมโม อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดสมุหเขตตาราม โดยมีพระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพรเป็นประธานในพิธี และมีคณะสงฆ์เป็นเจ้าภาพ ในเวลา 18.30 น. ได้เริ่มพิธีการทางศาสนา การดำเนินพิธีทางศาสนาเป็นไปอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่การบูชาพระรัตนตรัย ก็ใช้แบบย่อ จนถึงการสวดพระอภิธรรมศพ ก็เปลี่ยนจังหวะการสวดให้มีจังหวะที่เร็วขึ้น และลดทอนบทสวดลงไป จนถึงช่วงเวลา วางผ้าบนภูษาโยง จากที่เคยเชิญแขก 8 คน ก็เหลือเพียง 1 คน และในการถวายเครื่องไทยธรรมจาก 8 คน ก็เหลือเพียง 1 คนเท่านั้น ทำให้ช่วงเวลาในการจัดพิธี จาก 1.30 ชม. เหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น อีกทั้งการเลี้ยงอาหารแขก ก็ใช้อาหารกล่องให้นำกลับไปรับประทานที่บ้าน

พระราชวิจิตรปฏิภาณ กล่าวว่า ได้ออกประกาศของคณะสงฆ์จังหวัดชุมพร เรื่องวิธีปฏิบัติการประกอบพิธีทางศาสนา ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ขานรับนโยบายของรัฐบาล และเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย หลังจากได้มีการปฏิบัติในช่วงหลังปีใหม่ ปรากฏว่าเป็นที่พอใจ ทั้งในฝ่ายของจังหวัดชุมพร และบรรดาญาติโยม เนื่องจากทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงมาก ร่วม 2 เท่า ได้กำชับให้คณะสงฆ์ และญาติโยม ปฏิบัติตามแนวทางที่คณะสงฆ์ประกาศไว้อย่างชัดเจนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป