fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องเรียนโครงการประปาไม่มีน้ำนาน 5 ปี

แพร่ 13 ม.ค. – ชาวบ้าน ต.บ่อเหล็กลอง อ.ลอง จ.แพร่ โวยโครงการประปาหมู่บ้าน สร้างเมื่อต้นปี 2559 จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยได้ใช้น้ำแม้แต่หยดเดียว ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ร้องไปหลายแห่งแต่ยังเงียบ วอนเจ้าของโครงการเข้ามาดูแล


ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านแม่แขม ต.บ่อเหล็กลอง อ.ลอง จ.แพร่ พบว่าบริเวณนี้มีทั้งบ่อบาดาลที่ขุดเจาะประปา มีทั้งแทงก์น้ำขนาดใหญ่ ระบบสูบน้ำ ระบบกระแสไฟฟ้าครบ แต่ก็ยังไม่สามารถใช้การได้

นายพงษ์เดช ยศถาวงศ์ ตัวแทนชาวบ้าน และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารน้ำประปาหมู่บ้าน เล่าว่า ประปาแห่งนี้สร้างเมื่อต้นปี 2559 มาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยได้ใช้น้ำจากประปาแห่งนี้แม้แต่หยดเดียว ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ต้องไปสูบน้ำจากบ่อน้ำตื้นลงถังแล้วแจกจ่ายให้ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน สำหรับซักล้าง ส่วนน้ำดื่มน้ำใช้ต้องซื้อ ชาวบ้านต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ที่สำคัญยังต้องจ่ายเสียค่าไฟฟ้าให้กับบ่อบาดาลที่เจาะแล้วไม่ได้ใช้อีกต่างหาก


นายคำมูล แก้วขัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านแม่แขม เล่าว่า ปี 2559 กรมทรัพย์ฯ ได้เข้ามาตรวจหาแหล่งน้ำ หรือสายน้ำ พบสายน้ำที่ชัดเจน จึงลงมือขุดเจาะ แต่การขุดเจาะไม่ตรงกับที่ดินที่ได้ตรวจไว้ อีกทั้งตามโครงการจะต้องขุดลึก 150 เมตร แต่ขุดลงไปเพียง 80 เมตรเท่านั้น เมื่อทำการสูบน้ำขึ้นก็ไม่สามารถนำน้ำไปใช้ได้ เพราะสูบขึ้นมาไม่ถึง 10 นาที น้ำก็แห้ง ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านก็ไม่ได้ใช้น้ำ เมื่อมีการส่งมอบให้ทาง อบต. ทาง อบต. ก็ไม่กล้ารับไว้ เพราะไม่สามารถใช้น้ำได้ อีกทั้งการดำเนินการก็ส่อว่าจะมีการทุจริต แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เมื่อ 2-3 ปีผ่านไปก็มีการทำหนังสือร้องไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ยังไม่มีใครลงมาดู เลยต้องร้องไปยังสื่อมวลชน กับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คือนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล จนวันที่ 10 ม.ค. นายวรวัจน์ได้ส่งตัวแทนลงมาดู และตรวจสอบว เพื่อติดตามผลให้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่