fbpx

แบ่งไร่มันหันปลูกพุทรานมสด

มหาสารคาม 12 ม.ค.- เกษตรกรชาวมหาสารคาม แบ่งพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง มาปลูกพุทรานมสดเสริมเก็บผลขายสร้างรายได้วันละ 3,000 บาท


นายชาญชัย กาหลง อายุ 56 ปี เกษตรกรบ้านปทุมทอง ตำบลนาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม มีพื้นที่อยู่ 8 ไร่ ปลูกมันสำปะหลังมาตลอดรายได้ปีละ 50,000-60,000 บาท แต่ภายหลังประสบปัญหาเรื่องราคามันสำปะหลังตกต่ำ และเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ปีละครั้ง เมื่อต้นปีที่แล้วมาคิดว่าจะปลูกไม้ผลเสริม เพราะเห็นภาคใต้ ภาคตะวันออกมีไม้ผลออกมาให้ได้กินทั้งปี จึงตัดสินใจว่าลองเปลี่ยนทำสวนพุทรานมสด ประมาณ 3 ไร่ จึงซื้อพันธุ์มาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ต้นละ 45 บาท จำนวน 250 ต้น ใช้เวลาปลูกแค่เพียง 8 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลพุทรานมสดชุดแรกขายได้แล้ว ขายกิโลกรัมละ 30 บาท ผลผลิตดี เก็บได้วันละ 100 กิโลกรัมวันหนึ่งก็รับรายได้หลายพันบาท รายได้ดีกว่าปลูกมันสำปะหลังกว่า 5 เท่า อีกทั้งปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้หลายปี

สวนพุทราคุณชาญชัย การปลูกจะใช้วิถีธรรมชาติแบบอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยขี้ไก่มาปรับปรุงบำรุงดินและไม่ใช้สารเคมี ทำให้พุทรานมสดมีรสชาติหวานกรอบเก็บผลผลิตไว้ได้นานไม่เน่าเสียง่าย ผลผลิตมีลูกขนาดใหญ่ทำให้ได้น้ำหนักแค่ไม่กี่ลูกก็ได้ 1 กิโลกรัม แล้วพุทรานมสดจะออกช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ โดยจะขายตามตลาดนัดหรือหน้าบ้าน แต่ถ้ามีคนสั่งก็สามารถส่งได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป