fbpx

รองแม่ทัพภาค 3 ยันไม่มี จนท.เอี่ยวนำเข้าแรงงานต่างด้าว ผิด กม.

ตาก 11 ม.ค.-รองแม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยันไม่มีเจ้าหน้าที่นำแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย เข้มสกัดลอบเข้าเมือง พร้อมประสานทหารประเทศเพื่อนบ้านช่วยสกัดกั้น


พล.ต.สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์โควิค-19 ในพื้นที่ จ.ตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมเปิดเผยถึงสถานการณ์โควิดในเมียนมา ที่มีความรุนแรงและควบคุมได้ยาก มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จำนวน 125,616 คน เสียชีวิต 2,711 คน อยู่ในพื้นที่ 7 รัฐ 7 ภาค โดยตรวจพบมากสุดในภาคย่างกุ้ง ขณะที่พื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ของไทย ก็มียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 66 คน รักษาหายแล้ว 31 คน เสียชีวิต 1 คน ขณะที่อีก 34 คน ยังคงอยู่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.แม่สอด

ทั้งนี้กองกำลังนเรศวรได้สกัดกั้นผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันโควิดในพื้นที่รับผิดชอบตลอดแนวชายแดน 987 กิโลเมตร (จ.ตาก 533 กม./จ.แม่ฮ่องสอน 454 กม.) แบ่งการปฏิบัติงานเป็น 3 พื้นที่ คือ พื้นที่ตามแนวชายแดน, พื้นที่ถัดจากแนวชายแดนและพื้นที่ตอนใน โดยได้เพิ่มมาตรการและความถี่ในการลาดตระเวน พร้อมจัดทำเครื่องกีดขวาง วางแนวลวดหนามเพิ่มติม ใน จ.ตาก 5 พื้นที่ รวมระยะ 2,700 เมตร และที่จ.แม่ฮ่องสอนอีก 6 พื้นที่ รวมระยะ 1,500 เมตร อีกทั้งยังใช้เครื่องมือเฝ้าตรวจ และยุทโธปกรณ์พิเศษ เช่น กล้อง CCTV, โดรนตรวจการณ์ เพื่อเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนอีกด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเฝ้าตรวจ รวมถึงจัดกำลังลาดตระเวน, ซุ่มเฝ้าตรวจ และตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดฯ (ทางยุทธวิธี) ตามเส้นทางรอง ตามแนวชายแดน ขอความร่วมมือจากผู้นำหมู่บ้าน ชุมชน และราษฎรตามแนวชายแดนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสของบุคคลที่ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และประสานความร่วมมือกับกำลังทหารประเทศเพื่อนบ้าน ในการสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดน


พร้อมเปิดเผยสถิติการจับกุม ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน จับกุมผู้หลบหนีเข้ามืองได้ 108 ครั้ง (จ.ตาก 101 ครั้ง/จ.แม่ฮ่องสอน 7 ครั้ง) ได้ผู้ต้องหา 225 คน และผู้นำพาอีก 6 คน ส่วนการจับกุมคนไทยลักลอบข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย 17 ครั้ง ผู้ต้องหารวม 92 คน

ส่วนกรณีที่สื่อโซเซียลโพสต์เรื่องราวกล่าวหาว่าทหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำแรงงานต่างด้าวประเทศนั้น ขอชี้แจงว่า มีคนไทยข้ามแดนไปทำงานในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ในหลากหลายอาชีพ ทั้งในรูปแบบถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย และเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด รอบ 2 ทำให้สถานประกอบการเริ่มปิดตัว แรงงานไทยที่ทำงานอยู่ฝั่งเมียนมา ต้องการกลับฝั่งไทย ซึ่งทำให้มีการลักลอบกลับข้ามแดนเข้ามา โดยทางการได้นำเข้าสู่ระบบของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อการกักโรค หากพบเชื้อก็นำเข้ากระบวนการรักษา ก่อนจะเข้าสู่การดำนินคดีต่อไป จึงขอมั่นใจว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวข้องไปอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นการควบคุมคนไทยที่ลักลอบเข้าเมือง เข้าสู่ระบบควบคุมโรคอย่างปลอดภัยก่อน ทั้งนี้คาดว่ามีคนไทยที่ทำงานในประเทศเพื่อนบ้านราว 400 คน และอาจจะติดเชื้อประมาณ 30% ขณะนี้กลับมาแล้ว 75 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย