fbpx

ม.อ.เปิดตัวชุดตรวจโควิด รู้ผลใน 15 นาที

สงขลา 7 ม.ค.- ม.อ.เปิดตัวชุดตรวจหาเชื้อโควิด 19 “KBS COVID-19” โดยใช้วิธีการตรวจเลือดเพียง 1-2 หยด ผสมกับน้ำยา รอเวลา 15 นาที รู้ผลทันที มีความแม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจแบบ Swab ตามโรงพยาบาล


ที่มหาวิทยาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ.ทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล คณะเทคนิคการแพทย์ ม.อ. และบริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) เปิดเผยผลการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID-19” เป็นผลสำเร็จหลังใช้เวลาอยู่นานเกือบ 1 ปีเต็ม และได้รับการอนุญาตจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบันชุดตรวจนี้ สามารถส่งให้โรงพยาบาลสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำไปใช้ตรวจกลุ่มเสี่ยงการติดเชื้อโควิดได้แล้ว และมีผลการตรวจที่แม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจหาเชื้อไวรัสทางตรงแบบ Swab หรือการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากโพรงจมูก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงจะรู้ผล

ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล หัวหน้าทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ ระบุวิธีการนี้แต่ต่างในเชิงหลักการกับวิธีการตรวจทางตรงตามโรงพยาบาลทั่วไป ที่ใช้ตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้ป่วย ซึ่งเป็นจุดที่มีไวรัสเกาะตัวอยู่มากที่สุดในร่างกาย แต่ทั้ง 2 วิธี ดังกล่าวนี้สามารถให้ผลการตรวจที่แม่นยำได้ไม่แตกต่างกัน


ทั้งนี้ ชุดตรวจ “KBS COVID-19” นี้ มีความพิเศษตรงที่ใช้หยดเลือดเพียงแค่ 1-2 หยด ที่หยดไปผสมกับน้ำยาที่คิดค้นขึ้นบนชุดทดสอบ และรอเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็จะปรากฏผลออกมาทันทีว่า ติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งมีความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา สามารถใช้ตรวจในกลุ่มคนที่มีจำนวนมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับผลการตรวจจากชุดตรวจนี้สามารถบอกผลได้ทั้งเป็นผลลบ ไม่ติดเชื้อ แต่ควรรับการตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 1 สัปดาห์ เนื่องจากอาจมีกลุ่มเสี่ยงบางรายที่ติดเชื้อในระยะแรก  และยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดี้ได้ หรือผลบวก ที่กำลังติดเชื้อในระยะเริ่มต้น ผลบวกที่แสดงว่าติดเชื้อมานานแล้วระยะหนึ่ง หรืออาจจะติดเชื้อซ้ำมาอีกครั้ง และผลบวกที่แสดงว่าเพิ่งหายจากการติดเชื้อ เคยได้รับวัคซีนหรือติดเชื้อมาก่อน 

ผศ.ดร.ธีรกมล กล่าวว่าชุดตรวจโควิด 19 “KBS COVID-19” มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 แสนชิ้นต่อวัน โดย บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย)  เป็นผู้ผลิต และบริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยขณะนี้มีทั้งสถานพยาบาล และหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วทั้งประเทศ ให้ความสนใจและติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซื้อชุดตรวจโควิดอย่างต่อเนื่องกว่า 5 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนหรือกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง และรวดเร็ว นอกจากนี้ชุดตรวจโควิด 19 “PSU COVID-19” ที่คิดค้นโดย ม.อ.ก็กำลังอยู่ระหว่างรอ อย. อยู่อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 064-253-6250 หรือ Email : contact@masterlabs-inc.com.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก