fbpx

คุณตาปลูกกุยช่ายสร้างรายได้งาม

ตรัง 5 ม.ค.- คุณตาวัย 76 ใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านให้เป็นประโยชน์ หาพันธุ์กุยช่ายมาปลูก สร้างรายได้อย่างงาม เดือนละกว่าหมื่นบาท โดยไม่ง้อลูกหลาน  


นายวิโรจน์ รัตนปราโมทย์ หรือที่ชาวบ้านเรียก “โกหลี” แม้จะอายุมากถึง 76 ปี แล้ว แต่ก็ไม่เคยคิดอยู่นิ่ง ให้เป็นภาระกับลูกหลานใช้เวลาว่าง ปลูกกุยช่ายในพื้นที่ว่างข้างบ้านของตัวเอง เลขที่ 75/2 หมู่ที่ 2 ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 30 เมตร ขายส่งทั้งในอำเภอย่านตาขาวและปะเหลียน  คุณตาวิโรจน์เล่าให้ฟังว่า เริ่มต้นมาจากความชอบทานกุยช่าย เมื่อ 30 ปีก่อน ได้ขอต้นกุยช่ายจากเพื่อนๆ มาปลูก ปรากฏได้ผลดีจึงขยายพื้นที่ปลูกออกไปเรื่อยๆ  เพราะเป็นพืชที่ใช้เวลาปลูกไม่นาน เพียง 40-45 วันก็สามารถตัดขาย ต่อมาได้ติดต่อแม่ค้าในตลาดทั้ง 2 อำเภอ ส่งขายเรื่อยมาตั้งแต่กิโลกรัมละ 25 บาท จนตอนนี้ขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 50 บาทแล้ว แถมยังตัดขายได้เงินทุกวัน วันละ 400-500 บาท หรือตกเดือนละกว่า  10,000 เลยทีเดียว

คุณตายังบอกว่า ต้นกุยช่ายปลูกรอบแรก จากนั้นจะแตกต้นอ่อนออกมาใหม่อยู่เรื่อยๆ และขยายพันธุ์โดยการแยกต้นอ่อนไปปลูกได้ โดยไม่ต้องหาซื้อต้นพันธุ์มาปลูกเพิ่ม ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้มาก ส่วนที่เหลือคือการรดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ยชีวภาพ น้ำหมักและหมั่นดูแลโรคแมลงรบกวนในช่วงที่มีฝนตกหนัก ซึ่งทุกวันนี้แม้อายุจะมากขึ้น แต่ก็ยังรักที่จะทำงาน เพราะมีรายได้ดี ไม่ต้องรบกวนลูกหลาน ส่วนตัวชอบตัดกุยช่ายมาผัดบะหมี่กินกันในครอบครัว โดยมีลูกหลานช่วยทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดด้วย   และตั้งใจจะปลูกไปจนกว่าตัวเองจะทำไม่ไหว  ทุกวันนี้ยังขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งกุยช่ายให้ลูกค้าในตลาดด้วยตัวเองทุกวัน แม้ลูกหลานจะห้ามแต่ก็ไม่ฟัง เพราะการไปส่งของ ทำให้ได้พบปะเพื่อนในวัยเดียวกัน และยังสร้างสัมพันธ์กับแม่ค้า เพื่อจะได้หาตลาดขายกุยช่ายเพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์