fbpx

หนุนอุทยานธรณีโคราชสู่จีโอพาร์คระดับโลก

นครราชสีมา 2 ธ.ค.64 – กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ชูยกระดับอุทยานธรณีโคราช สู่จีโอพาร์คระดับโลก


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เดินหน้าติดตามการทำงานและปฏิบัติหน้าที่ดูแลให้บริการประชาชนในช่วงวันหยุดยาว ในพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และธรณีวิทยา จ.นครราชสีมา เช่นที่อุทยานธรณีโคราช หรือโคราชจีโอพาร์ค ที่เป็นแหล่งศึกษาด้านธรณีวิทยาซากดึกดำบรรพ์ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า โคราชจีโอพาร์ค หรืออุทยานธรณีโคราช เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ใน อ.เมือง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ และ อ.เฉลิมพระเกียรติขนาด 3,167 ตารางกิโลเมตร  ซึ่งมีการค้นพบฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หลายสายพันธุ์จำนวนมาก จึงมีความสำคัญในระดับนานาชาติ โดยจะมีการพัฒนาให้ได้รับการประเมิน จากยูเนสโก (UNESCO) เพื่อนำไปสู่การขึ้นทะเบียนเป็นจีโอพาร์คโลก ซึ่งจะทำให้สถานที่แห่งนี้มีการบริหารจัดการแบบองค์รวม และวิธีการจากล่างสู่บน โดยชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมกันในการอนุรักษ์ ศึกษา และพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งในฐานะรัฐมนตรีฯ พร้อมทำหน้าที่ประสานงาน และสนับสนุนในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มกำลังความสามารถ


ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศไทยมีจีโอพาร์คระดับโลกอยู่แล้ว 1 แห่ง คือ จีโอพาร์ค จ.สตูล ซึ่งช่วยยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังได้เยี่ยมชมนิทรรศการโคราชจีโอพาร์ค พิพิธภัณฑ์ช้างดำบรรพ์ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ผลิตภัณฑ์จากชุมชนและโรงเรียนในพื้นที่อุทยานธรณีโคราชอีกด้วย 

นอกจากนี้ได้เยี่ยมชมการให้บริการนักท่องเที่ยวในสวนสัตว์นครราชสีมา ความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวของสวนสัตว์นครราชสีมา ดูความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ที่อยู่ในการดูแลความสมบูรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวได้รับความสุขและความประทับใจกลับไป

ขณะที่ได้หน้าสวนสัตว์ ได้จัดเตรียมจุดให้บริการประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งใน 13 ของขวัญ ที่กระทรวงฯ มอบให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยจัดตั้งจุดบริการแวะพัก ตรวจเช็คสภาพรถ บริการน้ำดื่ม อาหารว่าง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ประชาชนเดินทางตามเส้นทางถนนสายหลักทั่วประเทศให้การเดินทางมีความปลอดภัย ประชาชนมีความสุขตลอดปีใหม่ 2564


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022