ผลพวงโควิด ทำเกาะสมุยคริสต์มาสเงียบเหงา

ภูมิภาค 26 ธ.ค.-บรรยากาศคืนวันคริสต์มาส บนถนนเลียบชายหาดเฉวง ถนนย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย เงียบเหงาอย่างมาก ส่วนถนนคนเดินเมืองประจวบฯ แม่ค้าบ่นยอดขายเหลือ 20% ด้านวัดปอพราน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เลื่อนงานฝังลูกนิมิต แม้เตรียมงานมากว่า 1 ปี

ผู้สื่อข่าวได้สำรวจบรรยากาศวันคริสต์มาสของเกาะสมุย โดยสำรวจบริเวณถนนเลียบชายหาดเฉวง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นถนนย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย ทุกปีช่วงวันคริสต์มาสบริเวณถนนสายนี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวคนไทย ส่งผลให้ร้านค้าร้านอาหารที่เปิดให้บริการเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ทำให้ในค่ำคืนวันคริสต์มาสของเกาะสมุยคุกคักสร้างรายได้ช่วงวันคริสต์มาสไม่ต่ำหนึ่งพันล้านบาท


จากการสำรวจบรรยากาศคืนวันคริสต์มาสช่วงโควิด-19 ระบาด บรรยากาศเงียบเหงาอย่างมาก ร้านค้าปิด ไฟที่เคยส่องแสงสว่างเพื่อสร้างสีสันให้กับถนนสายเลียบชายหาดเฉวง ทำให้บรรยากาศของเกาะสมุยในวันคริสต์มาสปีนี้ดูหดหู่ แต่ก็ยังพอมีนักท่องเที่ยวคนไทยเข้ามาเที่ยวภายในบาร์ชื่อดังของเกาะ

สำหรับบนถนนสายเลียบชายหาดแห่งนี้ได้มีกลุ่มผู้ขับรถแท็กซีที่มาจอดรอรับลูกค้า ได้จับกลุ่มเพื่อรอรับผู้โดยสารอย่างมีความหวัง จากการสอบถามนายอภิวัช กุลฉวะ ผู้ขับรถแท็กซี่กล่าวว่า บรรยากาศวันคริสต์มาสปีนี้กับปีที่แล้วต่างกันอย่างมาก จากถนนที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กลับไม่มีนักท่องเที่ยวเลยสักคน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลทำให้รถแท็กซี่จากที่เคยมีประมาณห้าร้อยคัน กับเหลือไม่ถึงหนึ่งร้อยคันในขณะนี้ เนื่องจากถูกบริษัทไฟแนนซ์มายึดรถไปเพราะขาดส่งค่างวด และยังถูกค่าทวงถามจากบริษัทไฟแนนซ์ครั้งละสี่ร้อยบาท จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานขอให้บริษัทไฟแนนซ์ดำเนินการหยุดพักชำระค่างวดของผู้ประกอบการรถแท็กซี่ โดยขอให้พักชำระหนี้ในปีหน้าอีกหกเดือน เพื่อทำให้เจ้าของรถแท็กซี่ประคองตัวเองให้ผ่านพ้นวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปได้


ส่วนถนนคนเดินเลียบชายทะเลอ่าวประจวบฯ เมืองประจวบคีรีขันธ์ ผู้สื่อข่าวได้เดินสำรวจ ซึ่งมีแผงขายอาหารกว่า 300 ร้านค้า และร้านเสื้อผ้าเครื่องใช้อีกกว่า 200 ร้านค้า มีผู้คนเดินน้อยลง จากที่วันสุดสัปดาห์จะคลาคล่ำไปด้วยฝูงชนและนักท่องเที่ยว แห่กันจับจ่ายใช้สอยซื้ออาหารรับประทาน กลับเงียบสงัด บางช่วงไม่มีคนเดิน และไม่คึกคึกเหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะการซื้ออาหารมารับประทาน หรือเดินเล่นบนสะพานสราญวิถี ขณะที่นักท่องเที่ยวหลายรายรีบเดินซื้อและรีบกลับ ซึ่งแผงขายอาหารหลายร้าน สินค้าที่วางแสดงหน้าร้านแทบขายไม่ออก ตั้งไว้ตั้งแต่เย็นอย่างไรก็อยู่เช่นนั้น ทำให้แม่ค้าถอดใจรีบเก็บแผงก่อนเวลา

นางธิติวรรณ ไพบูลย์อัตกิจ แม่ค้าแผงสถานีเครปนานา บอกว่า เรียกว่ายอดตกไม่ได้ ต้องเรียกว่าหล่นตุ๊บ สาเหตุจากเชื้อโควิดระบาด ชาวบ้านกังวลมาก วันแรกที่ทราบข่าว ถนนโล่งมาก พวกเราต้องนั่งเล่นโทรศัพท์ได้เป็นชั่วโมงๆ ข้อมูลในไลน์ หรือเฟซบุ๊กที่ส่งกันมาเรื่องการแพร่ระบาดโควิดในประจวบคีรีขันธ์ เชื่อถือได้ เพราะทางราชการเองไม่ออกมาชี้แจงสร้างความเข้าใจเหมือนจังหวัดอื่นที่มีการแถลงข่าวทุกวัน ส่วนสาเหตุที่ทางราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่เปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริง เพราะกลัวถูกตำหนิ หรือทำงานไม่มีประสิทธิภาพ และการไม่เปิดเผยข้อมูลส่งผลให้เกิดความสับสนในข้อเท็จจริง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด ซึ่งลูกค้าของตนเองมีที่เป็นเจ้าของโรงแรม สถานประกอบการ เล่าให้ฟังว่า ลูกค้าโรงแรมคืนยอดจองจำนวนมาก เนื่องจากเข้าใจว่ามีเชื้อโควิดระบาดในเมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่สำคัญสำหรับแม่ค้าอย่างพวกเราในถนนคนเดิน คือยอดขายตกลงจนน่าใจหาย จากที่เคยขายได้ปกติ ตอนนี้ขายได้เพียงร้อยละ 20 หากเป็นเช่นนี้คงได้แต่คอยนั่งตบยุง ยอมไม่ขายดีกว่า ดีกว่าเจ็บตัว อยู่บ้านดีกว่า

ทั้งนี้ผู้ประกอบการถนนคนเดิน มีมาตรการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาด และบังคับให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ปิดปากและจมูก รวมถึงแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค


ที่วัดปอพราน หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งอรุณ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา พระสงฆ์และชาวบ้านจำนวนมาก ยังช่วยกันจัดตกแต่งและประดับประดาสถานที่ภายในวัด เดิมทีจะต้องใช้จัดงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 63 ถึงวันที่ 10 มกราคม 64 แต่ปรากฏว่างานวัดงานใหญ่นี้ต้องเลื่อนการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังโดนผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องเศร้าและน่าเสียดายอย่างมาก เพราะทุกคนต่างเฝ้ารอพระอุโบสถที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนาน 12 ปี กว่าจะแล้วเสร็จ และใช้เวลาจัดเตรียมงานกันมาแรมปี กว่าจะประดับประดาตกแต่งสถานที่ในวัดให้มีความสวยงามพร้อม 100% แล้ว

พระครูสิทธิวีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดปอพราน กล่าวว่า วัดต้องเลื่อนการจัดงานออกไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้งดทุกกิจกรรมที่เป็นการรวมคนหมู่มาก ก็ต้องปฏิบัติตาม เพราะหากฝืนจะเป็นการผิดกฎหมาย ผิดจริยธรรม ต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้คน แม้ว่าได้เตรียมงานกันมาเป็นปีๆ หมดเงินไปหลายล้านบาทก็ตาม อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น ทางวัดจะกลับมาจัดงานได้อีกครั้งในเร็ววันนี้ ส่วนที่มีการจัดเตรียมแล้ว ก็คงต้องช่วยกันดูแลให้อยู่ในสภาพที่สวยงามอย่างนี้ต่อไป แต่หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องรื้อออกทั้งหมด

ด้านนายวิเชียร รวมผักแว่น ผู้ใหญ่บ้านปอพราน บอกว่า ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านช่วยกันเตรียมงานมา 1 ปี 4 เดือน ต่างเสียดายที่ต้องมาเลื่อนงานกะทันหัน ที่ผ่านมาทางวัดใช้เงินลงทุนจัดเตรียมตกแต่งสถานที่ รวมถึงการต่อเติมส่วนต่างๆไปกว่า 5 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี