fbpx

พบผู้ติดเชื้อเพิ่มหลายจังหวัด

ภูมิภาค 23 ธ.ค.-สถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มหลายจังหวัด เช่น นครราชสีมา เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร ส่วนใหญ่เชื่อมโยงตลาดกลางกุ้ง ด้าน จ.สมุทรสงคราม สั่งปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวถึง 4 ม.ค.64

ผู้ว่าฯ สมุทรสงคราม แถลงติดโควิดยืนยัน 6 ราย รอผล 2 ราย มีทั้งข้าราชการและพ่อค้าแม่ค้า พร้อมสั่งปิด อบต.ดอนมะโนรา ตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวน 780 คน


เมื่อเวลา 18.30 น. เมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามพร้อมคณะ แถลงว่า จากการสอบสวนโรค 257 คน เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสโรคสูง 105 คน ผลปรากฏว่าเป็นบวกจำนวน 8 คน แต่หลังจากตรวจซ้ำทราบผลเมื่อเวลา 18.00 น. ยืนยันติดเชื้อจำนวน 6 คน ทั้งหมดเป็นคนไทย เป็นชาย 3 คน และหญิง 3 คน ประกอบด้วยบ้านอยู่ ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ทำงานราชการที่ จ.สมุทรสงคราม 1 คน เป็นพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดสมุทรสงครามที่ไปค้าขายสัตว์น้ำที่ จ.สมุทรสาคร 4 คน และเป็นเจ้าหน้าที่ อบต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม 1 คน ส่วนอีก 2 คนรอการยืนยัน

ทั้งนี้ ผู้ป่วยทั้งหมดกักตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม และวันนี้ยังมีผู้ที่ได้รับการนำเข้าตรวจหาเชื้ออีกกว่า 100 คน อย่างไรก็ตาม จะทำการสอบสวนโรคตรวจหาเชื้อกลุ่มผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ยืนยันติดเชื้อ ซึ่งมีจำนวน 32 คน และขณะนี้ทั้งหมดอยู่ในระหว่างกักตัวที่โรงพยาบาล นอกจากนี้จะทำการสำรวจแหล่งเพาะโรคในชุมชนที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 10 แห่ง โดยจะตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวน 780 คน เพื่อให้ชัดเจนว่าจะไม่มีต่างด้าวในพื้นที่เล็ดลอดไปรับเชื้อจากนอกพื้นที่มาเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้


นอกจากนี้จังหวัดสมุทรสงคราม ยังออกคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราวตั้งแต่ 23 ธันวาคม 2563 ไปจนถึง 4 มกราคม 2564 รวมไปถึงสถานที่อื่นๆ อีก 28 รายการ เช่น สถานบริการ สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ ร้านเกม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถาบันกวดวิชา ร้านสปาล้านนวด ค่ายมวย สระว่ายน้ำ คลินิกความงาม สนามกีฬา เป็นต้นส่วนร้านอาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม ให้เปิดบริการได้แต่ให้นำกลับไปทางที่บ้าน และยกเว้นในโรงพยาบาล หรือที่พักอาศัย พร้อมมีประกาศมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติม 4 ประเด็น 1.งดจัดงาน กิจกรรม ที่มีคนจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นงานของหน่วยงานใดก็ตาม 2.งดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง 3.งดการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติหรือบุคคลผู้เป็นกลุ่มเสี่ยง 4.งดการนำสินค้าหรือยานพาหะนำจากพื้นที่เสี่ยงทั้งทางบกและทางน้ำ พร้อมสั่งปิดสถานทำงานของผู้ติดเชื้อ เช่น อบต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที และ หน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง

ส่วนที่นนทบุรี สำนักงานสาธารณสุขนนทบุรี เเจ้งไทม์ไลน์ผู้ป่วย รายที่ 118 (รายที่ 2 ของ การระบาดรอบใหม่) จังหวัดนนทบุรี โดยเป็นผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 25 ปี ที่อยู่วัดสลักใต้ ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว 5 ราย (สามี พ่อและแม่สามี ลูกชาย ญาติสามี) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ทำงาน 12 ราย

นอกจากนี้ยังแจ้งไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 3 ของการระบาดรอบใหม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 119 โดยเป็นผู้ป่วยชายไทย อายุ 31 ปี ที่อยู่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี


ส่วนที่ภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อเป็นชายอายุ 40 ปี มีประวัติเดินทางไปเกาะลันตาจังหวัดกระบี่ ในวันที่ 10 ธันวาคม เพื่อไปร่วมกิจกรรมกับกลุ่มเพื่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเพื่อนที่มาจากจังหวัดสมุทรสาคร มีการสัมผัสใกล้ชิดกอดและจับมือกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และภายหลังพบว่าบุคคลดังกล่าวมีการยืนยันว่าเป็นผู้ที่ติดเชื้อ ต่อมาในวันที่13 ธ.ค. ผู้ป่วยเดินทางกลับจังหวัดภูเก็ตและได้ทำงานที่ร้านโดยไม่สวมหน้ากาก และในวันที่ 16 เริ่มมีอาการป่วย และทราบข่าวว่าเพื่อนติดเชื้อจึงตัดสินใจไปตรวจที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตในวันที่19 ธ.ค. กระทั่งพบว่าติดเชื้อ

ส่วนการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง 28 ราย มีอาการป่วย 3 ราย ส่งรักษาในโรงพยาบาล มีผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำ จำนวน 10 ราย ทุกรายอาการปกติ

ที่นครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ชี้แจงไทม์ไลน์ของชายอายุ 57 ปี อาชีพพ่อค้าอาหารทะเล ชาว อ.พิมาย ที่ยืนยันว่าติดเชื้อ หลังจากเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ่อค้าอาหารทะเลรายนี้มีอาการไข้และมีน้ำมูล จึงเดินทางมาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลพิมาย ก่อนถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ส่วนประวัติการเดินทางของชายอายุ 57 ปี พ่อค้าอาหารทะเล ที่ไปรับซื้อมาจากตลาดมหาชัยมาโดยตลอดแทบทุกวัน หรือ 1-2 วันครั้ง โดยเดินทางใกล้ชิดกับลูกชาย 1 คน และคนงานลูกจ้างอีก 7 คน ครั้งล่าสุดคือ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก่อนนำอาหารทะเลทั้งกุ้งสดและปลาหมึก ไปเปิดแผงขายตามตลาดนัดหลายแห่ง ทั้งในเขต อ.ชุมพวง อ.ห้วยแถลง อ.จักราช จ.นครราชสีมา รวมถึงเขต อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

ที่พระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารียรัตน์ นายสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แถลงว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อ 2 ราย เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 33 ปี (มีอาการ) และ อายุ 29 ปี (ไม่มีอาการ) อาศัยบ้านเดียวกัน มีอาชีพ เป็นแม่ค้าขายอาหารทะเล อยู่ที่ตลาดหน้าสถานีรถไฟภาชี อำเภอภาชี และเดินทางไปซื้อของมาขายจากตลาดทะเลไทยจังหวัดสมุทรสาคร นำมาจำหน่ายที่ตลาดหน้าสถานีรถไฟภาชี โดยมีการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม กลุ่มร้านค้าที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงจำนวน 2 ร้าน ค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม โดยประชาชนที่มาซื้ออาหารทะเล ที่ตลาดหน้าสถานีรถไฟภาชี ในระหว่างวันที่ 8-16 ธันวาคม 2563 ซึ่งพบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 5 ราย

ส่วนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แถลงข่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากกรณีที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายหนึ่งเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ในหน่วยเลือกตั้ง หมู่ที่ 5 บ้านปู่เจ้า ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ในช่วงเช้าของวันที่ 20 ธันวาคม หลังจากที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอหนองไผ่ทราบข่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบ จนทราบว่าบุคคลดังกล่าว เป็นชาย อายุ 64 ปี มีอาชีพเป็นคนรับจ้างขับรถให้กับนายจ้างไปซื้อของทะเลที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร เพื่อนำมาตระเวนจำหน่าย เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้บุคคลทั้ง 2 กักตัวอยู่ที่บ้านของตนเอง เพื่อรอเจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ในวันที่ 21 ธันวาคม 2563 และล่าสุด ผลการตรวจบุคคลทั้ง 2 ปรากฏว่า ผลเป็นบวกเพียงรายเดียว คือ ชายอายุ 64 ปี ส่วนนายจ้างไม่พบเชื้อ แต่ต้องกักตัว 14 วัน

และที่กำแพงเพชร นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 2 รายเชื่อมโยงกับตลาดแพปลา จ.สมุทรสาคร

โดยรายที่ 1 เพศชาย อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ขาณุวรลักษบุรี ต.กำแพงเพชร มีอาชีพขายอาหารทะเล โดยเดินทางไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร ในลักษณะไป-กลับ เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลขาณุวรลักษณบุรี ผลพบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 6 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 3 ราย รอผลการตรวจ 3 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 ราย

รายที่ 2 เพศชาย อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร มีอาชีพขับรถส่งอาหารทะเลตลาดแม่กลอง -ตลาดทะเลไทย เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลคลองขลุง ผลพบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย ตรวจไม่พบเชื้อทั้ง 2 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด