fbpx

พบธรรมาสน์โบราณ อายุกว่า 200 ปี

พะเยา 16 ธ.ค. – พบธรรมาสน์โบราณเก่าแก่ อายุมากกว่า 200 ปี ที่วัดตุ่นใต้ จ.พะเยา ซึ่งยังคงความสมบูรณ์สวยงาม ล้ำค่า และเป็นธรรมาสน์โบราณที่มีความวิจิตรสวยงามตามแบบฉบับล้านนา ซึ่งถือว่าเก่าแก่ที่สุดในแดนนี้


พระจิรพงศ์ วรลาโภ รักษาการเจ้าอาวาสวัดตุ่นใต้ ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา พาผู้สื่อข่าวเข้าชมธรรมาสน์โบราณ อายุกว่า 200 ปี ที่ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถวัด ซึ่งยังมีความสวยงามและสมบูรณ์แบบ ธรรมาสน์โบราณที่วัดตุ่นใต้แห่งนี้ เป็นของโบราณที่มีความเป็นมาชัดเจน โดยเทียบจากประวัติศาสตร์ของเมืองพะเยาอันเก่าแก่ ซึ่งธรรมาสน์โบราณ ประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 4 ส่วน คือ ตัวฉัตร และยอดฉัตร เป็นลักษณะระฆังคว่ำ ส่วนตัวธรรมาสน์และส่วนฐานของธรรมาสน์ มีความสวยงาม มีลวดลายวิจิตรบรรจง และยังมีความแข็งแรง ในสภาพที่คงความสมบูรณ์ครบทุกส่วน โดยการประกอบธรรมาสน์ในสมัยก่อน สกุลช่างใช้วิธีการประกอบส่วนต่างๆ โดยจะใช้ไม้สลักเชื่อมต่อส่วนต่างๆ เข้ากัน นอกจากนั้นยังมีความเป็นเอกลักษณ์ คือ ลายกระแสจีน และใช้แก้วโบราณ หรือแก้วอังวะ ซึ่งมีความพิเศษกว่าแก้วปัจจุบัน สามารถดัดรูปทรงเข้าเป็นรูปดอกบัว รูปหัวใจได้หมด นี่คือความสามารถของแก้วที่เรียกว่าแก้วอังวะ และใช้น้ำยาเชื่อมส่วนประกอบต่างๆ ของตัวธรรมาสน์ และนอกจากนั้นยังสามารถเยี่ยมชมเครื่องสูงเก่าแก่ที่เป็นส่วนประกอบอีกด้วย

ทั้งนี้ ธรรมาสน์โบราณดังกล่าว ถือว่ามีความเก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดที่พบในพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะจากลำปาง เนื่องจากพื้นที่นี้ในอดีตมีชาวลำปางอพยพมาอยู่อาศัย และได้สร้างธรรมาสน์ดังกล่าวขึ้น ถึงแม้จะผ่านกาลเวลามามากกว่า 200 ปี แต่ก็ถือว่ายังคงมีความสมบูรณ์ที่สุด และทรงคุณค่าสวยงาม สำหรับวัดตุ่นใต้ นอกจากมีธรรมาสน์เก่าแก่แล้ว ยังมีพระพุทธรูปจำนวนมากที่แกะจากไม้ และมีความเก่าแก่เช่นกัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก