fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม…มือดีแอบเผาขยะเดือดร้อนทั้งพระทั้งโยม

ลำปาง 16 ธ.ค.-ทั้งพระทั้งโยมเดือดร้อนคนแอบเอาขยะมาทิ้งจุดไฟเผาส่งกลิ่นเหม็นแม้เทศบาลจะมาทำความเข้าใจแต่ยังไร้ผล


เรื่องนี้มีคำถาม ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับวัดศรีรองเมือง เทศบาลนครลำปางว่า เดือดร้อนหนัก จากกรณีมีคนแอบนำขยะหลากชนิดมาทิ้งบริเวณหลังวัดซึ่งติดกับแม่น้ำวัง มีการจุดไฟเผา ทั้งควันไฟและกลิ่นเหม็นลอยคละคลุ้งเข้าบ้านเรือน

ผู้สื่อข่าวลงไปตรวจสอบ จะเห็นซอยข้างวัดที่สามารถขับรถเข้าไปได้ และทะลุลงไปยังริมแม่น้ำวังซึ่งอยู่ด้านหลังของวัด พบว่า 2 แนวถนนเล็กๆ มีขยะต่างๆถูกนำมาโยนทิ้งไว้ ทั้งที่นอนเก่า เศษพลาสติก ยางรถยนต์ เศษวัสดุก่อสร้าง และอื่นๆ แม้ว่าจะมีป้ายเล็กๆ ปักไว้ว่า ห้ามทิ้งขยะ ที่ดินมีเจ้าของ แต่ก็เหมือนจะไร้ผล


พระอธิการชลฌาทิศ เจ้าอาวาสวัดศรีรองเมือง เล่าให้ฟังว่า หลังวัดมีคนแอบเอาขยะมาทิ้งนานแล้ว ปัจจุบันแม้จะลดลงแต่ด้วยที่มีการเผาส่งผลกระทบไปทั่วทั้งควัน และกลิ่นที่เหม็น เพราะส่วนใหญ่จะเป็นหนังยาง ทางวัดก็จะโดนเต็มๆ เพราะลมจะพัดเข้ามาในวัด แม้แต่ทำวัตรเย็นบางครั้งยังทำไม่ได้เพราะจะหายใจไม่ออก และควันกลุ่นจะลอยไปไกล ส่วนคนที่นำมาทิ้งก็ไม่รู้ว่าใครเพราะจะแอบเอามาทิ้งกลางคืน บางคนก็บอกว่าเป็นอู่รถ บางคนก็บอกว่าเป็นร้านอาหาร ซึ่งก่อนหน้าก็จะการจุดไฟเผาจนลาม ต้องเรียกดับเพลิงมาดับไฟ

นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง รับทราบปัญหา และนำเจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านและทางวัดขอให้ทางเทศบาลปิดทางบริเวณหลังวัดศรีรองเมืองชั่วคราวเพื่อไม่ให้ผู้ที่นำขยะมาทิ้งสามารถเข้าไปทิ้งขยะได้ ส่วนพื้นที่ที่มีคนนำขยะมาทิ้งนั้นเนื่องจากเป็นที่ดินมีเจ้าของ ทางเทศบาลจะทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินก่อนว่าจะมีมาตรการอย่างไร หากยังไม่ได้รับความร่วมมือก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ก็ยังพบว่ามีคนนำขยะมาทิ้งในจุดดังกล่าวเช่นเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64