fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม…มือดีแอบเผาขยะเดือดร้อนทั้งพระทั้งโยม

ลำปาง 16 ธ.ค.-ทั้งพระทั้งโยมเดือดร้อนคนแอบเอาขยะมาทิ้งจุดไฟเผาส่งกลิ่นเหม็นแม้เทศบาลจะมาทำความเข้าใจแต่ยังไร้ผล


เรื่องนี้มีคำถาม ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับวัดศรีรองเมือง เทศบาลนครลำปางว่า เดือดร้อนหนัก จากกรณีมีคนแอบนำขยะหลากชนิดมาทิ้งบริเวณหลังวัดซึ่งติดกับแม่น้ำวัง มีการจุดไฟเผา ทั้งควันไฟและกลิ่นเหม็นลอยคละคลุ้งเข้าบ้านเรือน

ผู้สื่อข่าวลงไปตรวจสอบ จะเห็นซอยข้างวัดที่สามารถขับรถเข้าไปได้ และทะลุลงไปยังริมแม่น้ำวังซึ่งอยู่ด้านหลังของวัด พบว่า 2 แนวถนนเล็กๆ มีขยะต่างๆถูกนำมาโยนทิ้งไว้ ทั้งที่นอนเก่า เศษพลาสติก ยางรถยนต์ เศษวัสดุก่อสร้าง และอื่นๆ แม้ว่าจะมีป้ายเล็กๆ ปักไว้ว่า ห้ามทิ้งขยะ ที่ดินมีเจ้าของ แต่ก็เหมือนจะไร้ผล


พระอธิการชลฌาทิศ เจ้าอาวาสวัดศรีรองเมือง เล่าให้ฟังว่า หลังวัดมีคนแอบเอาขยะมาทิ้งนานแล้ว ปัจจุบันแม้จะลดลงแต่ด้วยที่มีการเผาส่งผลกระทบไปทั่วทั้งควัน และกลิ่นที่เหม็น เพราะส่วนใหญ่จะเป็นหนังยาง ทางวัดก็จะโดนเต็มๆ เพราะลมจะพัดเข้ามาในวัด แม้แต่ทำวัตรเย็นบางครั้งยังทำไม่ได้เพราะจะหายใจไม่ออก และควันกลุ่นจะลอยไปไกล ส่วนคนที่นำมาทิ้งก็ไม่รู้ว่าใครเพราะจะแอบเอามาทิ้งกลางคืน บางคนก็บอกว่าเป็นอู่รถ บางคนก็บอกว่าเป็นร้านอาหาร ซึ่งก่อนหน้าก็จะการจุดไฟเผาจนลาม ต้องเรียกดับเพลิงมาดับไฟ

นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง รับทราบปัญหา และนำเจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านและทางวัดขอให้ทางเทศบาลปิดทางบริเวณหลังวัดศรีรองเมืองชั่วคราวเพื่อไม่ให้ผู้ที่นำขยะมาทิ้งสามารถเข้าไปทิ้งขยะได้ ส่วนพื้นที่ที่มีคนนำขยะมาทิ้งนั้นเนื่องจากเป็นที่ดินมีเจ้าของ ทางเทศบาลจะทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินก่อนว่าจะมีมาตรการอย่างไร หากยังไม่ได้รับความร่วมมือก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ก็ยังพบว่ามีคนนำขยะมาทิ้งในจุดดังกล่าวเช่นเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด