fbpx

ข้าวหลามเจ้าเก่าสูตรโบราณ ขายมานานกว่า 20 ปี

มหาสารคาม 5 ธ.ค. – ข้าวหลามยายไพรเจ้าเก่า สูตรโบราณ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงขาเข้า ทางโค้งบ้านโนนสำราญ ต.แวงนาง อ.เมืองมหาสารคาม เผากันแบบสดๆ ขายมานานกว่า 20 ปี มีลูกค้าอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง


ริมถนนทางหลวงขาเข้า ทางโค้งบ้านโนนสำราญ ตำบลแวงนาง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม เป็นเพิงไม้หน้าร้านชื่อข้าวหลามยายไพร เจ้าเก่า ยายไพรยึดอาชีพทำข้าวหลามสูตรโบราณมานานกว่า 30 ปี จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่ชื่นชอบข้าวหลามเป็นอย่างมาก

นางไพร พันนนท์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านข้าวหลาม เล่าว่า ข้าวหลามที่ร้านเป็นสูตรโบราณที่ได้มาจากบรรพบุรุษ โดยใช้กรรมวิธีเรียบง่ายแบบชาวบ้าน เริ่มจากการนำกระบอกไม้ไผ่มาทำความสะอาดและผึ่งไว้ สำหรับข้าวจะแช่ค้างคืนไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปคลุกกับกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติหวานน้อย มันมาก และเค็มนิด


หลังจากนั้นนำไปเผาด้วยถ่านฟืน ปลายกระบอกข้าวหลามปิดด้วยใบตอง วันหนึ่งจะทำขายประมาณ 200 กว่ากระบอก ราคาตั้งแต่กระบอกละ 20 บาท 50 บาท หรือ 3 กระบอก 100 บาท ขายหมดทุกวัน

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ และลูกค้าขาจร ในแต่ละวันนางไพร พร้อมสมาชิกในครอบครัว จะตื่นตั้งแต่เช้า นำข้าวหลามออกมาเผา ซึ่งจะมีลูกค้าทยอยเดินทางมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง นำไปเป็นของฝากให้กับคนรู้จัก

นางไพร บอกว่า ร้านข้าวหลามยายไพร เจ้าเก่า เปิดขายมากว่า 20 ปีแล้ว ส่วนรสชาติคงความดั้งเดิม ข้าวเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ รสชาติไม่หวานมาก เน้นหอมมัน ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือ ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ หรือชาวบ้านเรียกว่าข้าวลืมผัว ซึ่งมีความพิเศษในการทำข้าวหลามคือ มีความหอม ข้าวอ่อนนุ่ม ส่วนใหญ่ลูกค้าจะติดใจในรสชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ