fbpx

ปิดตำนานร้านน้ำชาเก่าแก่คู่หาดใหญ่

สงขลา 30 พ.ย. – ร้านน้ำชาเก่าแก่คู่เมืองหาดใหญ่ เตรียมปิดตัวถาวรในวันพรุ่งนี้ ลูกค้าแห่อุดหนุนเต็มร้าน เก็บภาพความประทับใจเป็นที่ระลึกครั้งสุดท้าย


ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีร้านน้ำชาคู่เมืองหาดใหญ่อยู่ร้านหนึ่ง ชื่อ “ร้านสภากาแฟ” ตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกสะพานดำ ถ.ราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นเก่าแก่ ลูกค้ามีทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่ชาวบ้าน ข้าราชการ พนักงานบริษัท และนักการเมืองท้องถิ่น วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเปิดร้าน ก่อนปิดตำนาน 57 ปี หลังเปิดมาตั้งแต่ปี 2506 ลูกค้าประจำมาร่วมดื่มชาเป็นครั้งสุดท้ายเต็มร้าน โดยเจ้าของร้านเลี้ยงชากาแฟตอบแทน

เจ้าของร้านน้ำชา ชื่อ นายสุรศักดิ์ เอกพันธ์ หรือ โกฮวด วัย 66 ปี เป็นเจ้าของและสืบทอดกิจการเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากรุ่นเตี๋ย ช่วยกันทำกับนางสมพร เอกพันธ์ วัย 60 ปี หรือ เจ๊พิณ ซึ่งแต่เดิมขายน้ำชาเพียงอย่างเดียว แต่หลังๆ เปิดขายของกินอื่นๆ ด้วย เช่น โจ๊ก เกาเหลา ข้าวสวย ขนมจีบ ซาลาเปา


โกฮวด เล่าว่า เหตุที่ต้องปิด เพราะตนและภรรยาต้องการพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต เนื่องจากไม่มีลูก รู้สึกใจหาย เพราะเป็นร้านน้ำชาแห่งแรกของชุมชนสะพานดำที่ชาวหาดใหญ่รู้จักดี ขายน้ำชาแก้วละ 12 บาท มาตลอด ไม่เคยขึ้นราคา

ด้าน เจ๊พิณ ภรรยา บอกว่า รู้สึกใจหายที่ต้องปิดร้าน แต่เหตุผลเดียว คือ ต้องการพักผ่อน เพราะเหนื่อยมามาก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี