fbpx

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

เชียงใหม่ 28 พ.ย.-ที่เชียงใหม่วันนี้ผวาหนัก เพราะมีข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุด ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่


เพื่อไม่ให้เกิดความแตกตื่น หรือมีการกระจายข่าวที่คลาดเคลื่อน ช่วงบ่ายวันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์โสภณ เอี่ยมสิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ได้ร่วมกันเปิดเผยผลการสอบสวนโรคของสาวเชียงใหม่รายนี้ โดยระบุว่า สาวรายนี้มีอายุ 29 ปี ไปทำงานที่เมียนมาช่วง 24 ตุลาคม ถึง 23 พฤศจิกายน ไล่เรียงกันตามไทม์ไลน์ ได้ดังนี้

ผู้ป่วยรายนี้ พบว่าตัวเองเริ่มมีอาการป่วยโดยมีไข้ ถ่ายเหลว และจมูกไม่ได้กลิ่น เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน แต่ไม่คิดว่าติดโควิด นึกว่าป่วยธรรม จึงกินยาลดไข้เอง


วันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้ป่วยเดินทางกลับมาไทย เวลา 05.00 น. โดยเข้ามาทางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ขึ้นรถตู้สาธารณะมา และช่วง 11.00 น. ได้ขึ้นรถบัสเดินทางมาเชียงใหม่ ก่อนจะเรียก Grab car ไปส่งที่คอนโดฯ เวลา 14.51 น.

ช่วงกลางคืนวันเดียวกัน ได้ชวนเพื่อน 2 คนไปเที่ยวสถานบันเทิง (บาร์โฮสต์) ย่านสันติธรรม และมีการสูบบุหรี่ร่วมกัน จากนั้น 02.00 น. ของวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้แวะไปนอนค้างที่คอนโดฯ ของเพื่อน และดื่มเหล้าร่วมกัน 3 คน

ช่วงเที่ยงของวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้เรียก Grab car ออกจากคอนโดฯ เพื่อน กลับไปที่คอนโดฯ ของตัวเอง และช่วงเวลา 15.30 น. เรียก Grab car จากคอนโดฯ ไปห้างสรรพสินค้า ไปดูหนัง ซื้อของ ก่อนเรียก Grab car โดยกลับถึงคอนโดฯ ประมาณ 20.30 น.


26 พฤศจิกายน ช่วง 15.30 น. ผู้ป่วยเรียก Grab car ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน เพราะมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นและถ่ายเหลว วัดไข้ได้ 36.9 องศาเซลเซียส ซึ่งแพทย์ได้ทำการส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และผลตรวจยืนยันพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีเชื้ออยู่ในระดับปานกลาง-สูง เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อให้บุคคลอื่น

ซึ่งการสอบสวนโรค และตรวจประวัติการเดินทางทั้งหมดในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบกลุ่มเสี่ยงผู้สัมผัส 326 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในพื้นที่เชียงใหม่ 105 คน คือ ที่คอนโดฯผู้ป่วย คอนโดฯเพื่อน ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง และยานพาหนะ และตั้งแต่จังหวัดเชียงราย ถึงเชียงใหม่ พบคนกลุ่มเสี่ยงต่ำ 149 คน รวมถึงผู้สัมผัสอื่นๆ อีก 72 คน ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าการสืบหาคนกลุ่มเสี่ยงยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะระยะฟักตัวอยู่ในช่วง 7 วัน

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ป่วยไม่ผ่านกระบวนการกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคและจะต้องมีการปิดพื้นที่หรือไม่ จังหวัดและฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดเชียงใหม่จะชี้แจงอีกครั้ง ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าเป็นการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันว่าพื้นที่ชายแดนยังเป็นพื้นที่เสี่ยงของประชาชน และขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา พร้อมขอร่วมมือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ผู้ป่วยเดินทางตั้งแต่ออกจากเมียนมาถึงเชียงใหม่ ให้ไปตรวจหาเชื้อทันที

และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ห้างฯเซ็นทรัล เฟสติวัลเชียงใหม่ ประกาศปิดห้างเร็วกว่ากำหนด โดยเริ่มปิดตั้งแต่เวลา 16.00 น. พร้อมเร่งระบายลูกค้าออก เพื่อเตรียมบิ๊กคลีนนิ่ง หลังทราบว่าผู้ป่วยเดินทางมาใช้บริการ โดยจะกลับมาเปิดอีกครั้ง 29 พฤศจิกายน ทำให้บรรยากาศภายในห้างฯ รปภ.ต้องปิดประตูทางเข้าทุกจุดห้ามลูกค้าเข้า และแจ้งขอปิดบริการเร็วกว่ากำหนด พร้อมระบายลูกค้าออกมา ส่วนร้านค้าก็เร่งทยอยปิดร้าน และลูกค้าพากันทยอยออกจากอาคาร ทำให้การจราจรขาออกจากห้างติดขัดอย่างหนัก รปภ. และตำรวจจราจร ต้องมาอำนวยความสะดวกในการระบายรถ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่