fbpx

น้ำท่วมภาคใต้ หลายจังหวัดยังวิกฤติ

ภาคใต้ 27 พ.ย.-สถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ หลายจังหวัดยังวิกฤติ ชาวบ้านเดือดร้อน หลายพื้นที่ยังถูกน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือ

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องกัน 3 วัน ทั้ง 11 อำเภอ ของจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะอำเภอริมภูเขาบรรทัดที่ฝนตกหนักมาก น้ำที่สะสมบนภูเขาไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร ถนนทางเข้าหมู่บ้าน และถนนระหว่างอำเภอ เบื้องต้นพบน้ำท่วมแล้ว 3 อำเภอ คืออำเภอกงหรา อำเภอควนขนุน และอำเภอเมือง ชาวบ้านเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 2 พันครัวเรือน


ขณะที่พื้นที่อำเภอควนขนุน ซึ่งรองรับน้ำจากฝายท่าแนะ อำเภอศรีบรรพต ที่เปิดประตูระบายน้ำออกจากตัวฝายเพื่อรักษาระดับน้ำ ยังคงมีน้ำท่วมโดยเฉพาะตำบลชะม่วง และตำบลควนขนุน ระดับน้ำยังสูงประมาณ 20-30 ซม. น้ำยังท่วมขังตลาดควนขนุน เจ้าหน้าที่เร่งนำกระสอบทรายวางซ้อน 2 ชั้น กั้นน้ำทะลักเข้าบ้านเรือน นางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ นายอำเภอควนขนุน ส่งเจ้าหน้าที่ของอำเภอออกสำรวจความเดือนร้อนของผู้ประสบภัย เบื้องต้นได้ส่งเรือท้องแบนไว้ประจำทุกหมู่บ้านที่มีท่วมสูง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ล่าสุดน้ำป่าเทือกเขาหลวง ใน อ.ลานสกา ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะที่บ้านวังรัก ต.ไชยมนตรี อ.เมือง ทั้งบ้านเรือนประชาชน และเส้นทางเข้าหมู่บ้านหลายสิบเส้นทาง รถขนาดเล็กสัญจรอย่างยากลำบาก ขณะนี้ปริมาณน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ต้นน้ำคีรีวง หนานหินท่าหา ต.กำโลน อ.ลานสกา ซึ่งเป็นต้นน้ำที่ไหลไปยังตัวเมืองนครศรีธรรมราช มีน้ำป่าสีขุ่นไหลหลากลงมาจากเทือกเขา ซึ่งหากฝนยังไม่หยุดตก อาจกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ริมคลอง และในพื้นที่ลุ่มต่ำเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


ชาวบ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา กว่า 20 หลังคาเรือน ยังถูกน้ำท่วมขังสูง เนื่องจากพื้นที่รับน้ำสุดท้ายในเขตอำเภอเมืองยะลา และเป็นพื้นที่ลุ่ม ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานี ที่ รอยต่อระหว่าง อ.ยะรัง กับ อ.เมืองยะลา ขณะที่ฝนยังตกต่อเนื่องในพื้นที่ วันนี้ (27 พ.ย.) ปภ.ยะลา ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 และเทศบาลสะเตงนอก นำเครื่งสูบน้ำขนาด 4 นิ้ว มาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำช่วยเหลือเบื้องต้น และประสานไปยังศูนย์ ปภ.เขต 12 จ.สงขลา เพื่อสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 8 นิ้ว เป็นเครื่องสูบน้ำระยะไกล มาติดตั้งในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือหากปริมาณน้ำท่วมขังเพิ่มขึ้น พร้อมขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำ 2 สายที่ไหลผ่านยะลา คือแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี

ส่วนที่จังหวัดสงขลา ฝนยังตกต่อเนื่องทั้งวัน เกิดน้ำไหลบ่าเข้าท่วมในหลายพื้นที่และบางหมู่บ้านเส้นทางเข้าออกถูกตัดขาด เช่นที่ หมู่ 1 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ น้ำในคลองน้ำน้อยเอ่อล้นท่วม สะพานกำพล-กมลอนุสรณ์ เส้นทางออกจากหมู่บ้านน้ำน้อย ไปยังถนนลพบุรีราเมศวร์ ระดับน้ำสูงและไหลเชี่ยว รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ต้องปิดเส้นทาง และให้ไปออกทางถนนกาญจนวนิชแทน ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ใน 6 อำเภอ ได้แก่ อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ อ.นาหม่อม อ.ควนเนียง อ.สิงหนคร และ อ.จะนะ พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม 500 ไร่ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป