fbpx

เปิดพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติจัดการน้ำชุมชนตามแนวพระราชดำริ

นครศรีธรรมราช 27 พ.ย.-ดร.รอยล จิตรดอน กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทำพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติจัดการน้ำชุมชน ตามแนวพระราชดำริชุมชนทุ่งสง ตำบลถ้ำใหญ่ และ ตำบลนาหลวงเสน อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยทางมูลนิธิฯ ได้ถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการน้ำโดยน้อมนำหลักการทรงงานควบคู่กับวิถีการใช้ชีวิตของชุมชนให้มีการเรียนรู้ซึ่งกันและกันตั้งแต่ต้นน้ำ, กลางน้ำ และปลายน้ำในการแก้ปัญหาน้ำในพื้นที่ โดยมีสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำมาร่วมถ่ายทอดเพื่อให้การจัดการน้ำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จนกลายมาเป็นความสำเร็จในวันนี้มีการใช้พื้นที่จริงของชุมชนอธิบายผ่านแผนที่และภาพความเปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องมือถ่ายทอดความรู้จากความสำเร็จของชุมชนใช้วิธีให้ชุมชนถ่ายทอดความรู้เองจากตัวอย่างที่เห็นผลจริงเข้าใจง่ายและสามารถนำไปปรับใช้ได้


สำหรับชุมชนทุ่งสง ต.ถ้ำใหญ่ และ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง ได้ประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์ฟื้นฟุป่าต้นน้ำสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้นป่าต้นน้ำสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้นเพิ่มแหล่งน้ำต้นทุนด้วยฝายกักเก็บน้ำสำรองน้ำด้วยสระแก้มลิงปรับรูปที่ดินมาทำเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่มีเครือข่ายบริหารจัดการน้ำโดยมี กลุ่มเยาวชนพนาดรเข้ามามีส่วนร่วมในการสืบสานพัฒนางานและร่วมเป็นเครือข่ายเตือนภัยพิบัติชุมชนเพื่อนพึ่งภา โดยชุมชนทุ่งสงนับเป็นตัวอย่างความสำเร็จการรักษาวิถีชีวิตเดิมสู่การเรียนรู้ประยุกต์ใช้และดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริจึงได้รับการจัดตั้งให้เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติจัดการน้ำชุมชนตามแนวพระราชดำริลำดับที่ 24 โดยผู้ที่สนใจสามารถเรียนรู้การน้อมนำแนวพระราชดำริและแนวทางการทำงานไปปรับใช้พื้นที่ของตัวเองเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่