fbpx

ปูเสฉวน เปลี่ยนบ้านใหม่ หลังได้รับบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว

กระบี่ 27 พ.ย.-ปูเสฉวน ที่เกาะรอก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ย้ายเข้าอยู่ในบ้านหลังใหม่แล้ว หลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำเปลือกหอยที่ได้รับบริจาค จำนวนกว่า 1,000 ชิ้น จากกิจกรรมรักษ์เสฉวน คืนบ้าน ให้ปูเสฉวน ครั้งที่ 1 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ประจำเกาะรอก ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา บันทึกภาพขณะ “ปูเสฉวน” ได้ย้ายตัวออกจากเปลือกหอยเก่า เข้าไปในเปลือกหอยใหม่ หลังขนาดลำตัวโตขึ้น ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ หลังอุทยานฯหมู่เกาะลันตา ได้จัดกิจกรรม “รักษ์เสฉวน” ครั้งที่ 1 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนำเปลือกหอยฝาเดียว ที่ได้รับบริจาค จากประชาชนทั่วประเทศที่ส่งเปลือกหอยผ่านทางไปรษณีย์ บริษัทรับส่งพัสดุเอกชน และจากร้านอาหารต่างๆ รวมกว่า 1,000 ชิ้น คืนสู่ธรรมชาติ ที่บริเวณ ชายหาดเกาะรอก เพื่อให้ปูเสฉวนเปลี่ยนเปลือกหอย เป็นที่อยู่อาศัยใหม่ หลังจากที่ผ่านมาพบปูเสฉวน ที่อาศัยอยู่ที่บริเวณ เกาะรอก บางตัวอาศัยอยู่ในขวดแก้ว เป็นขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่อยู่ในสภาพแตกเป็นปากฉลาม มาเป็นบ้านอาศัยแทนเปลือกหอย สร้างความสะเทือนใจให้กับบรรดาผู้คนที่พบเห็น


นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า บนเกาะรอก มีปูเสฉวน จำนวนมาก อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นตัวบ่งชี้ถึง ระบบนิเวศน์ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ บนเกาะรอก ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ยังคงรับบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนบ้านให้แก่ปูเสฉวน และเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรทางทะเล ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ 2563 อช.หมู่เกาะลันตา เตรียมจัดทำโครงการ “รักษ์เสฉวน” สามารถส่งมาได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา โทร.075-656576.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่